AFK là gì? Những án phạt AFK trong Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân, PUBG

0
2309

Vl slot 1 afk cmnr… Đây là câu nói quá đối quen thuộc khi các bạn chơi Game Online ngày nay. Đặc biệt các bạn sẽ gặp nhiều nhất trong Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile và PUBG. Đây cũng là 3 game đang hot nhất tại Việt Nam hiện nay.

AFK LÀ GÌ?

afk là gì

Afk là viết tắt của từ “Away from Keyboard” trong tiếng anh. Nó có nghĩa “Rời khỏi bàn phím”. Nó thể hiện cho người khác biết là bạn sẽ rời khỏi máy tính của mình một thời gian. Thuật ngữ Afk được sử dụng phổ biến nhất ở các room chat vào những năm 1990. Sau đó, nó được cộng đồng Game Thủ đưa vào trong các trò chơi và được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

CÁCH SỬ DỤNG TỪ AFK MỘT CÁCH HỢP LÝ

Afk là một từ lóng trên Internet, và như vậy thì tốt nhất chúng ta nên tránh nó trong các cuộc trò chuyện ở ngoài đời. Bởi vì rất nhiều người sẽ không hiểu Afk là gì, bạn sẽ khiến cuộc nói chuyện đấy trở nên tẻ nhạt hơn. Một số người sẽ đánh giá không tốt, về việc sử dụng các thuật ngữ viết tắt một cách bừa bãi ở ngoài đời.

Mặt khác, nếu cuộc trò chuyện là giữa 2 game thủ và đang kể về 1 trận đấu nào đó thì việc sử dụng từ Afk là điều bình thường. Nó sẽ chứng tỏ bạn là một người am hiểu về Game. Cũng như giúp cuộc trò chuyện được sôi nổi hơn.

Nếu như bạn nói chuyện với bố mẹ kiểu như: “Con sẽ afk cho đến khi mùa thi kết thúc”. Chắc chắn bố mẹ bạn sẽ không hiểu bạn đang nói gì phải không nào ^^

NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI AFK

Afk thì có rất nhiều nguyên nhân từ khách quan đến chủ quan. Chúng tôi sẽ liệt kê một số nguyên nhân chính ở dưới đây:

Đường truyền Internet có vấn đề

Đây là nguyên nhân khá phổ biến tại Việt Nam. Khi đường truyền và chất lượng mạng so với các nước còn quá kém. Tuy nhiên hiện nay các nhà mạng cũng đã cải thiện khá nhiều, vì sự cạnh tranh nguồn khách hàng. Nhưng dường như vẫn là chưa đủ để chấm điểm 10 cho các nhà mạng tại Việt Nam.

Các bạn có thể xem thêm bài viết Mạng bị Lag khi chơi Game để tìm cách khắc phục nhánh chóng nhé.

Máy tính gặp sự cố

Máy tính đột ngột bị reset lại, bị lỗi win hay bị hỏng phần cứng Đây là điều mà chắc chắn rằng chẳng ai muốn nó xảy ra. Việc sửa máy tính cần những người có kinh nghiệm mà mỗi khi sửa thì không thể nhanh được.

Cố tình AFK

Đây là một điều quá bình thường khi các bạn chơi game hàng ngày. Nó có nhiều tình huống để một người chơi phải cố tình AFK.

Ví dụ: Bị đồng đội troll, bất lực với những người đồng đội thiếu trình. Chửi nhau trong Game, bạn mắc việc khác đột xuất, hết tiền net, bị phụ huynh gank…

Do lỗi Game

Có thể do Sever Game của nhà phát hành có vấn đề, hoặc lỗi từ bản cập nhập nào đó… Nói chung khi gặp tình trạng này thì bạn sẽ có thể bị Afk đến hết trận đấu.

Cho dù bất kể là bạn bị Afk từ nguyên nhân gì. Nhưng các nhà phát hành game sẽ không biết nguyên nhân chính thức là do đâu. Và bạn sẽ phải nhận những án phạt từ nhẹ đến nặng cho từng trường hợp. Cụ thể những án phạt nào sẽ được đưa ra nếu như bạn Afk quá nhiều. Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu ở phần dưới nhé.

ÁN PHẠT CHO HÀNH VI AFK TRONG LIÊN MINH HUYỀN THOẠI

Nhà phát hành Game Riot đang càng ngày càng trừng phạt mạnh tay đối với những hành vi sau đây: Afk, Spam ngôn ngữ đả kích, sử dụng phần mềm thứ 3, Buff Elo…

Đối với hành vi Afk bạn sẽ bị những án phạt sau

Nếu bạn thoát trận đấu hoặc không chấp nhận khi tìm thấy trận đầu quá nhiều. Một thông điệp sẽ được hiện lên, nói về việc thoát trận đấu là không thế được chấp nhận, và bạn phải tự mình cam kết rằng trong tương lai sẽ không thoát nữa. Thông điệp này để cảnh báo bạn dù vậy bạn sẽ chưa bị đưa vào hình phạt.

án phạt trong liên minh

Nếu bạn tiếp tục làm ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của những người chơi còn lại, bạn sẽ bị liệt kê vào chế độ đặc biệt, khiến cho việc tìm kiếm trận đấu trở nên khó khăn. Bạn sẽ phải chờ thêm 5 phút, 10 phút, thậm chí là 20 phút so với người chơi bình thường, để tìm được một trận đấu.

Bạn sẽ phải đánh đủ số lượng trận đấu, nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào án phạt nặng hay nhẹ đến từ Riot Games. Hãy cận thận bạn sẽ bị mức án cao nhất là Cấm Vĩnh Viễn. Mà không có bất cứ cảnh báo nào trước khi tái phạm quá nhiều lần.

Lưu ý: Rời khỏi các trận đấu xếp hạng được coi là nghiêm trọng hơn so với các trận đấu bình thường.

ÁN PHẠT CHO HÀNH VI AFK TRONG LIÊN QUÂN MOBILE

afk trong liên quân mobile

 • Mọi kiện tướng khởi đầu với 100 điểm uy tín
 • Các hành vi thi đấu không phù hợp sẽ khiến uy tín của bạn bị trừ đi, vui lòng lưu ý điều này:
 • Hệ thống sẽ trừ đi 3-5 điểm đối với các trường hợp AFK hoặc thoát trận giữa chừng (kể cả đấu với máy). Các nỗ lực trở lại tiếp tục trận đấu sẽ khiến số Uy tín trừ đi ít hơn.
 • Nếu bị nhiều người tố cáo trong cùng trận, sau khi hệ thống xác định tố cáo chính xác sẽ trừ thêm 3-5 điểm.
 • Nếu trong thời gian ngắn liên tục AFK (treo máy) hoặc thoát trận giữa chừng, hoặc bị nhiều người chơi tố cáo, uy tín sẽ bị trừ mạnh tay, trừ lên đến tối đa 12 điểm.
 • Trừng phạt với các vi phạm về treo máy, thoát trận trong đấu hạng sẽ rất nghiêm khắc, có thể dẫn đến tài khoản bị xóa sổ số điểm tinh túy hiện tại.
 • Hoàn tất các trận đấu tổ hợp, hoặc giành chiến thắng trong các trận Đấu vs Máy mà không có bất kỳ hành vi treo máy hoặc thoát trận giữa chừng nào sẽ giúp tăng 1 điểm uy tín.

Các mức uy tín cần lưu ý:

 • Uy tín trên 96 sẽ được thưởng thêm vàng mỗi ngày
 • Uy tín dưới 85 sẽ bị cấm tham gia đấu hạng
 • Uy tín dưới 60 sẽ bị cấm tham gia đấu tổ hợp
 • Liên tục AFK sẽ khiến hệ thống cấm tham gia đấu tổ hợp trong thời gian ngắn, bao gồm cả đấu hạng lẫn đấu thường. Thời gian cấm sẽ kéo dài nếu Kiện tướng tiếp tục tái phạm trong thời gian ngắn sau đó.
 • Hệ thống xác nhận nhiều tố cáo liên tục về vấn đề ngôn từ đả kích sẽ phạt cấm chat tài khoản, kèm trừ 3 uy tín. Suốt thời gian này tài khoản sẽ không thể chat chữ hoặc voice chat.

Nguồn: https://lienquan.garena.vn/

ÁN PHẠT CHO HÀNH VI AFK TRONG PUBG

Trước đây rất nhiều game thủ thường chỉ vào Game sau đó AFK để kiếm BP. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm Game cho người khác. Và khiến trận đấu sẽ không còn công bằng nữa. 

cấm vĩnh viễn pubg

Từ đó Bluehole đã đưa ra các án phạt nặng cho những trường hợp cố tình AFK thường xuyên đó là:

“Các lệnh trừng phạt có thể được thực hiện đối với những người chơi không hoạt động trong trò chơi. Không chơi có thể gây bất lợi cho đồng đội của bạn hoặc ảnh hưởng xấu đến lối chơi. Người chơi không hoạt động nhiều lần để kiếm BP, PS hoặc tiến bộ hoặc phần thưởng khác được liên kết với tài khoản, sẽ bị phạt do xóa tất cả tiến trình của tài khoản và các đối tượng có được. Án phạt cao nhất bạn sẽ nhận được đó là bị khóa tài khoản vĩnh viễn”.

Từ trên các bạn có thể thấy rằng cho dù là từ những nguyên nhân chủ quan hay khách quan. Bất cứ Game nào cũng sẽ có những hình phạt rất mạnh tay cho những trường hợp AFK. Chấp nhận nhiều lúc bạn sẽ khó kiềm chế được mình trong những trận đấu căng thẳng. Tuy nhiên hãy hạn chế vi phạm vì bạn sẽ là người chịu hậu quả nặng nề nhất đấy nhé.