Hướng dẫn cách chơi Dota 2 dành cho người chơi mới

0
97

Dota 2 là tựa game chiến thuật thời gian thực (viết tắt là MOBA) cực kỳ được yêu thích trong những năm trở lại đây. Game mang đến nhiều trải nghiệm cho những người chơi bất kể mới hay cũ, nhưng nếu bạn chỉ vừa mới biết đến game thì nên tham khảo bài hướng dẫn cách chơi Dota 2 cơ bản dưới đây của Best Daxua.

Giới thiệu về game Dota 2

Thuộc thể loại game chiến thuật thời gian thực với góc nhìn từ trên xuống, Dota 2 chứa đầy đủ mọi chức năng thường thấy như kinh nghiệm, đồ vật hay kỹ năng của dòng game này.

Dota 2 lấy cảm hứng từ mod của tựa game nổi tiếng Warcraft III – Defense of the Ancients, xoay quanh cuộc chiến giữa 2 phe Radiant và Dire. Mỗi ván Dota 2 là một trận thi đấu riêng biệt, 2 đội mỗi đội có 5 thành viên, chiếm đóng 1 thành lũy ở 2 góc đối diện trên bản đồ.

Hướng dẫn cách chơi Dota 2 dành cho người chơi mới 1

Dota 2 lấy cảm hứng từ mod Warcraft III – Defense of the Ancients

Mỗi người chơi điều khiển một nhân vật, có chỉ số chiến đấu và kỹ năng khác nhau. Nhiệm vụ của mỗi đội là phá vỡ công trình có tên gọi Ancient (Thánh Tích) nằm giữa pháo đài của đội đối phương thì sẽ giành chiến thắng.

Với lối chơi như vậy, Dota 2 đòi hỏi tính phối hợp ăn ý và tinh thần đồng đội cực kỳ cao giữa các game thủ nếu muốn giành chiến thắng.

Dota 2 cung cấp 100 vị tướng cho người chơi lựa chọn, tùy vào thuộc tính của mỗi tướng mà các đội sẽ có phong cách thi đấu khác nhau. Mỗi tướng sẽ có 1 thuộc tính chính và 2 thuộc tính phụ bao gồm sức mạnh, nhanh nhẹn, thông minh.

Hướng dẫn tải game Dota 2

Dota 2 hiện chỉ có sẵn phiên bản trên PC, để tải được tựa game này bạn cần phải thông qua Steam. Đây là trò chơi hoàn toàn miễn phí và không có bất cứ phần thưởng nào dành cho đội chiến thắng bởi vì tất cả anh hùng, vật phẩm và khả năng đều có sẵn trong game.

Để tải được Dota 2 về máy, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Hướng dẫn cách chơi Dota 2 dành cho người chơi mới 3

Hướng dẫn tạo tài khoản trên Steam

+ Bước 1: Truy cập vào link https://store.steampowered.com/login/ và đăng ký tài khoản (nếu chưa có)

+ Bước 2: Bấm vào nút Join Steam ở bên dưới màn hình chính và điền đầy đủ thông tin được yêu cầu

+ Bước 3: Khi đã đăng ký tài khoản Steam thành công, sẽ có email xác nhận gửi tới hộp thư của bạn. Đăng nhập vào email để lấy mã và nhấn Create My Account để tạo tài khoản Dota 2.

Tuy nhiên, sau khi đã tạo được tài khoản Steam rồi bạn còn cần phải mua tài khoản Dota 2 thì mới có thể tham gia vào game. Tài khoản này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện cách chơi Dota 2 đẳng cấp của mình.

Những thuộc tính cơ bản và những vai trò cơ bản trong Dota 2

3.1 Những thuộc tính cơ bản

Trong Dota 2 hiện nay có hơn 100 vị tướng để lựa chọn, mỗi một vị tướng sẽ có một thuộc tính và khả năng riêng, phân ra làm 3 nhóm chính bao gồm:

+ Agility: Biểu tượng hình bàn chân với ưu điểm về tốc độ, khi dame tăng thì tốc độ đánh càng tăng. Với tướng dạng này, cách chơi Dota 2 cho biết đòn đánh hiệu quả hơn khi dame tăng và không tốn nhiều năng lượng hay mana khi sử dụng. Người chơi Dota 2 rất ưa chuộng tướng này.

+ Intelligence: Biểu tượng hình đầu người là tướng có lượng mana lớn nhất trong 3 tướng. Trong những lần gank team và combat, tướng này nắm vai trò chính, tuy nhiên nhược điểm là phụ thuộc nhiều vào mana.

+ Strength: Có biểu tượng hình bàn tay, đây là những tướng tank, có mức lỳ đòn cao, phòng thủ tốt, sở hữu những combat damage rất mạnh từ đầu đến cuối trận, chúng là những tướng chịu đòn, hỗ trợ nhóm tấn công.

Hướng dẫn cách chơi Dota 2 dành cho người chơi mới 5

Các thuộc tính cơ bản trong Dota 2

Các vị tướng trong Dota 2 được điều khiển bằng các trỏ chuột và sử dụng kỹ năng với 4 phím chính là Q W E R và những phím phụ khác như là 1 2 3. Tùy vào thói quen sử dụng máy tính của từng người mà có thể cài đặt cho phù hợp.

Các tướng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong quá trình chơi nếu như bạn thêm điểm kinh nghiệm và mua trang bị cho tướng không khác gì game Liên Minh Huyền Thoại.

3.2 Những vai trò cơ bản trong Dota 2

Dota 2 sẽ có 5 vị trí, mỗi vị trí có thể có rất nhiều các vai trò khác nhau khi thi đấu. Điều mà các game thủ cần làm là hiểu rõ từng vai trò và thiết lập chiến thuật để thực hiện cách chơi Dota 2 tốt nhất.

+ Carry: Những tướng có khả năng gây sát thương lớn, những đòn đánh thường và đòn đánh kỹ năng đều rất khủng khiếp nhất là khi đã full trang bị. Nhược điểm của những tướng sát thủ là yếu ở giai đoạn đầu và giữa trận, nếu không farm được thì sẽ bị đè đường. Những tướng carry được yêu thích nhiều như: Drow ranger, Anti-mage, Phantom lancer, Riki.

+ Tanker: Những tướng đỡ đòn tốt, có khả năng mở combo cho cả team như Axe, Pudge, Krobelus, Doom, Abaddon. Tướng đỡ đòn sẽ thích hợp cho những người có lối chơi hổ báo.

Hướng dẫn cách chơi Dota 2 dành cho người chơi mới 7

Hiểu rõ những vai trò cơ bản trong Dota 2

+ Disable: Những tướng khống chế đối phương, thường là những tướng lên trang bị theo hơi hướng sức mạnh phép thuật. Có cả tướng tay dài và tay ngắn như Earthshaker, Magnus, Sand king, Vengeful spirit.

+ Initiator: Những tướng mở giao tranh như Earthshaker, Magnus, Sand king, Vengeful spirit, Pudge, Void. Những tướng này đòi hỏi lối chơi hổ báo và thuần thục mọi kỹ năng cá nhân.

+ Pusher: Những tướng phá trụ nhanh hơn, dọn tính cũng nhanh hơn rất nhiều như Krobelus, Shadow shaman, Naga.

+ Support: Những tướng hỗ trợ, những tướng này sẽ có khả năng buff máu, mana và bảo vệ những tướng sát thủ, những tướng khống chế để tạo ra đột phá cho game như Rylai, Omni, Io, Witch doctor, Dazzle.

Hướng dẫn cách chơi Dota 2 dành cho người chơi mới 9

Lựa chọn một phong cách thi đấu cho chính mình

+ Jungler: Những tướng mạnh trong quá trình farm rừng từ những cấp độ thấp, phải kể đến đó là Axe, Enigma, Doom, Naix, Sand king, Bloodseeker.

+ Nuker: Bộ kỹ năng là nguồn gây sát thương trọng yếu, sát thương chủ yếu là phép, những đòn đánh thường khá yếu. Những tướng điển hình đó là Invoker, Puck, Skymage, Techies, Storm.

Với những vị trí nêu trên, người chơi đã có thể lựa chọn luyện tập cho mình một phong cách chiến thuật riêng. Khi đã thuần thục một vị tướng nào đó, bạn hãy chuyển sang chơi một vị tướng mới để nâng cao kinh nghiệm chiến đấu.

Những điều cần ghi nhớ về mục tiêu của trận đấu

Trong một trận chiến, đội giành chiến thắng là đội phá hủy được Ancient (Thánh Tích) của đối phương trước. Nghe thì rất đơn giản nhưng để làm được điều đó đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và đội của bạn phải phối hợp cực kỳ ăn ý.

Trong bản đồ Dota 2 chia ra làm 3 đường (còn được gọi là lanes), thông thường các game thủ vẫn hay gọi là đường trên, đường dưới và đường giữa.

Hướng dẫn cách chơi Dota 2 dành cho người chơi mới 11

Mục tiêu cuối cùng trong Dota 2 là phá hủy Thánh Tích của đối phương

Những nhóm quái trong Dota 2 được điều khiển bằng trí thông minh nhân tạo AI gọi chung là creep (lính) được sinh ra ở cả 2 đội cứ sau mỗi 30 giây. Lính sẽ tấn công cả các anh hùng và creep của đối phương.

Khi cả ba tòa tháp trong một làn đường đã bị phá hủy, căn cứ của đối phương có thể bị xâm nhập. Nếu bạn đã biết chơi Liên Minh Huyền Thoại thì sẽ rất dễ hình dung bản đồ của Dota 2.

Ancient của đội nào bị phá trước đồng nghĩa với việc đội đó thua và trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức.

Thực hành chơi Dota 2

+ Chiến đấu chống lại bot: Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu ván game, bạn sẽ được hệ thống điều hướng chơi với bot trước. Điều này giúp bạn học cách chơi và thoải mái với các bước điều khiển. Chơi với bot là cách luyện tập cơ bản để khi bạn chơi với bạn bè, bạn sẽ không trở thành một gánh nặng.

Trong màn hình chính của Dota 2, bạn nhấp vào Play Dota ở dưới cùng bên phải, sau đó chọn Start With Bots, nơi bạn sẽ có thể chọn độ khó và chọn đồng đội.

Một cách khác để chơi với bot là tham gia trận đấu Co-op bot. Với loại trò chơi này, bạn sẽ chơi với người lạ hoặc nhóm của bạn (nếu bạn trở thành thành viên của một đội) chống lại bot.

Hướng dẫn cách chơi Dota 2 dành cho người chơi mới 13

Luyện tập nhiều hơn với bot trước khi tham chiến cùng bạn bè

Lưu ý: Bot là nhân vật tướng được điều khiển bởi máy đã được lập trình sẵn. Đây là mức độ dễ nhất để người chơi luyện tập.

+ Chiến đấu cùng bạn bè: Khi bạn có một ý tưởng hay về cách chơi game, bạn có thể chơi cùng và với bạn bè của mình. Tạo một sảnh game từ menu chơi và mật khẩu bảo vệ nó để những thành viên trong đội có thể vào.

Để tùy chọn đấu với bạn bè hãy chọn Normal Match rồi lựa chọn một hình thức yêu thích, khi đã lựa chọn xong bạn nhấn và chữ Find match để tìm trận đấu.

Khi đã thành thục với lối chơi PvP,  bạn sẽ dễ dàng tham gia thi đấu như một chuyên gia. Nếu đủ giỏi hãy đăng ký tham gia đấu giải, có rất nhiều số tiền lớn đang chờ đợi bạn ở phía trước.

Lời kết

Hy vọng với bài hướng dẫn cụ thể và chi tiết về cách chơi Dota 2 ở trên, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin cần thiết để phục vụ cho nhu cầu luyện game của mình. Chúc bạn có những giờ phút chơi game thật vui vẻ và bổ ích.