Cách khắc chế Azir – top tướng khắc chế Azir chỉ biết câm nín

0
51

“Hoàng Đế Sa Mạc” Azir là một pháp sư khá được yêu thích ở khu vực đường giữa bởi kỹ năng kiểm soát gây khống chế và tầm đánh xa cấu rỉa máu cực tốt của mình. Đặc biệt, Azir còn là vị tướng có độ linh hoạt và cơ động cao trong các chiêu thức, khả năng phá trụ nhanh, đẩy lính cực tốt ở giai đoạn cuối trận, khi mà Azir đã có đầy đủ các trang bị cần thiết.

Vậy làm thế nào để có thể khắc chế Azir một cách hiệu quả và những vị tướng nào là lựa chọn hàng đầu nhằm khắc chế Azir, vị pháp sư linh hoạt này của LMHT. Hãy cùng Best Daxua tìm hiểu thông qua bài viết tổng hợp bên dưới nhé.

Những điểm mạnh và điểm yếu của Azir

Điểm mạnh của Azir

  • Khả năng cấu rỉa tốt, có thể đi đường khá khỏe so với các vị tướng khác
  • Kỹ năng có tầm sử dụng xa
  • Lượng sát thương có thể gây ra ở cuối trận đấu là lớn
Cách khắc chế Azir - top tướng khắc chế Azir chỉ biết câm nín 1
Khắc chế Azir Hoàng Đế Sa Mạc
  • Khả năng Đẩy đường cực tốt, đẩy trụ cực kì nhanh so với các pháp sư khác
  • Chiêu cuối cực kỳ hữu dụng, có thể tạo đột biến trong Giao tranh, cũng như bắt lẻ các mục tiêu

Điểm yếu của Azir

  • Lượng máu cực kì ít ỏi, sức chống chịu rất hạn hẹp nên nhanh bốc hơi nhanh chóng trong combat, thiếu đi các pha khống chế cứng.
  • Kỹ năng có tầm đánh xa nhưng gây sát thương với diện tích hẹp và còn thiên hướng định vị mục tiêu nên dễ tránh né và bị mắc sai lầm.
  • Đầu trận có lượng sát thương yếu, phụ thuộc hoàn toàn vào các trang bị.

Khắc chế Azir bằng cách chơi

Ở cấp độ 1, Azir và những Binh Sĩ Cát của hắn rất kém cơ động, kỹ năng đầu tiên mà Azir cần phải nâng là Trỗi Dậy W. Ở cấp độ 2, Azir thông thường sẽ nâng kỹ năng Cát Càn Quét Q. Hắn không có chiêu thức để bỏ chạy cho đến khi đạt cấp độ 3. Hãy gank Azir từ sớm để có thể tận dụng lợi thế đè đường

Cát Lưu Động E là chiêu thức bỏ chạy duy nhất của Azir, nó có thời gian hồi chiêu khá lâu. Nếu hắn vừa sử dụng nó, hãy tận dụng điều này để gây sát thương hạ gục Azir. Cẩn thận việc Azir có thể lướt vào bạn, lá chắn của Azir có thể bảo vệ hắn khá tốt.

Cách khắc chế Azir - top tướng khắc chế Azir chỉ biết câm nín 3
Khắc chế Azir bằng cách chơi

Mở giao tranh khi thấy Đĩa Mặt Trời của Azir còn đang rất thấp máu, hoặc khi nó đã biến mất. Đĩa Mặt Trời chỉ tồn tại trong 1 phút, và cần 3 phút đề Azir hồi lại kĩ năng.

Azir phải di chuyển lại gần bạn thì mới có thể sử dụng hiệu quả Phân Chia Thiên Hạ R nên nếu bạn thấy hắn bất ngờ lướt vào quá sâu, bạn có thể đoán được rằng Azir sắp sử dụng Phân Chia Thiên Hạ R.

Điểm mạnh của Azir đó là khả năng cấu rỉa máu nhờ lính cát. Tầm sử dụng của Trỗi Dậy W khá ngắn nhưng Azir có thể đẩy xa tầm ảnh hưởng của lính cát với Cát Càn Quét Q, giúp hắn cấu rỉa máu khá mạnh.

Khả năng đẩy đường cực nhanh. Azir có thể triệu hồi một con lính cát ở ngay cấp độ 1 và tiêu diệt ba con lính đánh xa chỉ với năm phát chọc lính cát.

Azir có khả năng mở giao tranh bất ngờ hoặc rút lui an toàn với combo Cát Lưu Động E + Cát Càn Quét Q. Bất kể khi nào thấy nguy hiểm, bất chấp có tầm nhìn hay không, Azir dễ dàng lui về với combo này. 

Azir khá phụ thuộc vào những Binh Sĩ Cát của hắn để gây sát thương và tuy nhiên việc di chuyển chúng chẳng hề dễ dàng chút nào cả, do đó hãy cố tận dụng các khoảng thời gian bất động của những quân lính đó.

Azir sở hữu một lượng sát thương cao kéo dài thời gian nhưng lại thiếu hụt khả năng dồn sát thương lập tức khi so với các pháp sư khác. Vì vậy hãy hủy diệt hắn trước khi hắn kịp đảo ngược thế cờ.

Khắc chế Azir bằng tướng

Khắc chế Azir bằng Pháp Sư Thăng Hoa – Xerath

Xerath là một pháp sư đường giữa với những kỹ năng đánh tầm xa cực kỳ lợi hại cùng khả năng cấu rỉa máu còn tốt hơn nhiều nếu đem so với Azir, vì vậy Xerath là một lựa chọn hợp lý dùng để khắc chế Azir.

Cách khắc chế Azir - top tướng khắc chế Azir chỉ biết câm nín 5
Khắc chế Azir bằng Xerath

Dùng cho mình combo với chiêu thức Điện Tích Cầu E làm choáng mục tiêu và tiếp đến hãy nhanh tay kết hợp combo kỹ năng Vụ Nổ Năng Lượng W + Xung Kích Năng Lượng Q nhằm gây hiệu ứng làm chậm và dồn lên nạn nhân một lượng sát thương phép thuật đáng kể.

Chưa hết, nếu Xerath lùi lại và đồng thời tung ra chiêu cuối Nghi Thức Ma Pháp R thì hắn sẽ tự cố định vị trí rồi bắn lên không trung nguồn năng lượng và đáp xuống nơi đã định vị mục tiêu gây sát thương phép thuật lên kẻ địch trong phạm vi ảnh hưởng.

Điểm yếu duy nhất của Xerath so với Azir là thiếu sự cơ động. Nếu không cẩn thận để rừng gank và Azir xanh thì mọi lợi thế mà bạn có sẽ hoàn toàn biến mất. Ngoài ra, Xerath cũng cần phải giữ vị trí rất cẩn thận trong giao tranh mới có thể tạo ra tầm ảnh hưởng được.

Khắc chế Azir bằng Chúa Tể Bóng Tối – Zed

Zed chính là quân bài hữu hiệu nhất để ám sát được hoàng đế Azir, sức hút của thủ lĩnh Hội bóng tối chưa bao giờ bị dập tắt.

Cách khắc chế Azir - top tướng khắc chế Azir chỉ biết câm nín 7

Sở hữu bộ kỹ năng độ khó cao và những chiêu thức vô cùng đặc biệt nhưng Zed lại được đông đảo game thủ biến thành tướng tủ. Chính vì thế, Azir cũng sẽ hay đụng độ với Zed và Zed hoàn toàn có thể khắc chế được Azir.

So về khả năng đánh thường, Azir không bằng. So về khả năng dồn sát thương nhanh, Azir không có. Vậy nên Zed sẽ kết liễu Azir trước khi sát thương của Azir đủ thời gian để giết chết Zed.

Với Phân Thân Bóng Tối W, Zed có thể dễ dàng truy đuổi Azir, né các lính cát cũng như đi xuyên qua bức tường cát mà Azir tạo nên từ chiêu cuối một cách dễ dàng.

Azir chỉ có một kỹ năng khống chế làm choáng duy nhất là Phân Chia Thiên Hạ R nhưng đây lại là kỹ năng cực kì dễ né đối với Zed. Azir hoàn toàn có thể bị outplay nếu Zed sử dụng chiêu cuối của mình đúng thời điểm.

Ở giai đoạn đi đường, Zed khi chưa có đủ kỹ năng có thể farm từ xa và trong trụ rất tốt nhờ vào bộ chiêu thức của mình. Khi ở cấp độ 3, một combo đầy đủ của Zed hoàn toàn có thể lấy đi lượng máu lớn của Azir.

Đặc biệt trong kèo đối đầu với Zed, Azir buộc phải lên sớm cho mình trang bị Đồng Hồ Cát Zhonya khiến hắn bị giảm đi rất nhiều sức mạnh.

Khắc chế Azir bằng Sát Thủ Bóng Đêm – Talon

Talon là một sát thủ đường giữa có thể chuyên trị pháp sư “máu giấy” như Azir. Với Đoạt Mệnh E, Talon có thể ngay lập tức thoát ra khỏi tầm đánh của Binh Sĩ Cát mỗi khi Azir sử dụng kỹ năng Trỗi Dậy! W.

Cách khắc chế Azir - top tướng khắc chế Azir chỉ biết câm nín 9
Khắc chế Azir bằng Talon

Sau khi Azir gọi Binh Sĩ Cát và lao vào tấn công bạn, hãy dùng Đoạt Mệnh E thẳng vào người Azir để phản công. Azir có thể bỏ chạy nhưng với hiệu ứng làm chậm trên mình, Azir khó lòng thoát khỏi những sát thương tới từ Talon.

Ở giai đoạn đầu, bạn cần thi đấu cẩn thận trước khi đạt cấp 3. Trong quãng thời gian này, nếu Azir thi đấu quá hổ báo và dồn ép, bạn có thể bỏ đi một vài chỉ số lính.

Chiêu cuối Sát Thủ Vô Hình R của Talon sẽ khiến cho Azir rất khó để chống đỡ ngay cả khi hắn cũng có chiêu cuối Phân Chia Thiên Hà R nhưng cũng cần chú ý xem hắn có cắm mắt Hồng hay không.

Talon có thể sốc sát thương chết ngay Azir mà không cần quá nhiều trang bị, nếu trong khoảng thời gian từ cấp độ 3 đến cấp độ 5 mà bạn có được mạng, khả năng snowball đường là cực lớn.

Kỹ năng gọi Binh Sĩ Cát của Azir có thời gian hồi chiêu khá lâu, hãy tận dụng mỗi khi hắn dùng nó để ăn lính hoặc tấn công bạn mà phản công.

Cần sớm tạo lợi thế, vì càng về lâu về dài, tầm ảnh hưởng của Talon sẽ giảm đi so với Azir, nhất là khi đối phương lên được Đồng Hồ Cát.

Khắc chế Azir bằng Chuyên Gia Chất Nổ – Ziggs

Điểm mạnh của Ziggs là khả năng spam kỹ năng liên tục ở tầm xa và lượng sát thương gây ra là rất lớn. Với chiêu Bom Nảy Q của mình, Ziggs có thể quăng ra một trái bom nảy gây sát thương phép cộng với thời gian giảm hồi chiêu rất nhanh nên bạn có thể cấu rỉa máu Azir tốt bằng kỹ năng này.

Cách khắc chế Azir - top tướng khắc chế Azir chỉ biết câm nín 11
Khắc chế Azir bằng Ziggs

Ngoài việc gây sức ép lên đối phương, Ziggs còn khiến Azir không dám tiến vào đủ gần để thực hiện combo cấu rỉa máu như thường lệ.

Với chiêu thức Bãi Mìn E, Ziggs rải ra những quả mìn sẽ phát nổ khi tiếp xúc với kẻ địch gây sát thương phép và làm chậm nạn nhân. Sau đó sử dụng Gói Chất Nổ W quăng ra một khối chất nổ sẽ tự nổ sau 4s hoặc khi kỹ năng được tái kích hoạt làm hất văng mục tiêu trong phạm vi ảnh hưởng.

Chiêu cuối Siêu Bom Địa Ngục R giúp Ziggs triển khai vũ khí tối thượng của mình rồi ném với khoảng cách cực xa gây nên lượng sát thương phép thuật vô cùng lớn lên nạn nhân mắc phải.

Xét về khả năng đẩy đường, Ziggs không hề thua kém nếu không muốn nói là nhỉnh hơn Azir, kèm theo việc chiêu cuối của Ziggs có tầm sử dụng cực xa nên rõ ràng khả năng hỗ trợ đồng đội của Chuyên Gia Chất Nổ Ziggs là vượt trội so với Azir.

Khắc chế Azir bằng Nữ Chúa Bóng Tối – Syndra

Lối chơi mạnh mẽ của Syndra chính là phương pháp hữu hiệu nhất để khắc chế Azir tại khu vực đường giữa.

Cách khắc chế Azir - top tướng khắc chế Azir chỉ biết câm nín 13
Khắc chế Azir bằng Syndra

Khác với Azir khá yếu ở giai đoạn đi đường và cần nhiều trang bị để phát huy sức mạnh, Syndra mạnh mẽ xuyên suốt cả trận đấu nhờ bộ kỹ năng dồi dào sát thương của mình.

Với Quả Cầu Bóng Tối Q, Syndra vừa có thể rỉa máu vừa có thể đẩy lính cực tốt ở giai đoạn đi đường. Tầm sử dụng kỹ năng này cũng khá xa nên bạn không phải lo việc bị Azir rỉa máu.

Thêm vào đó, Syndra có tới 2 kỹ năng khống chế khá mạnh là làm chậm đến từ Ý Lực W và làm choáng của chiêu Quét Tan Kẻ Yếu E. Đặc biệt là kỹ năng Quét Tan Kẻ Yếu E nếu sử dụng đúng lúc còn giúp Syndra chặn lại đường bay của Azir khi hắn sử dụng combo Cát Lưu Động E + Cát Càn Quét Q khiến Azir không thể bay vào mở giao tranh hay trốn thoát.

Ở cấp độ 6, Azir sẽ càng dễ bị đột tử nếu thi đấu chủ quan vì chỉ cần bị làm choáng từ Syndra, thì với Bùng Nổ Sức Mạnh R, hầu như không còn cơ hội sống sót nào cho Azir cả.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về cách khắc chế Azir, top tướng khắc chế Azir hiệu quả nhất mà Best Daxua muốn chia sẻ với bạn, hy vọng sẽ giúp cho bạn có những giờ phút chơi game thoải mái và không phải lo ngại nhiều mỗi khi đối đầu với vị pháp sư này nữa. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của Best Daxua để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.