Cách khắc chế Nasus – Top tướng khắc chế Nasus chỉ biết câm nín

0
318

Nasus – Nhà thông thái sa mạc là một trong những vị tướng đời đầu quen thuộc của Liên minh huyền thoại, là một đấu sĩ chuyên ngao du ở đường trên cùng cây gậy của mình, hắn là một trong những kẻ luôn chực chờ cơ hội nhận đủ sức mạnh và “phá banh” cả ván đấu của bạn. Nào cùng Best Daxua review các vị tướng và cách khắc chế Nasus Mid TOP Mùa mới nhất LMHT.

Những điểm mạnh và điểm yếu của Nasus

Điểm mạnh của Nasus

Ở Việt Nam, Nasus được các game thủ đặt cho cái tên thân thương là Susan, hàm ý anh ta sẽ trở thành một kẻ cực kì kinh khủng khi tích lũy đủ sức mạnh và biến hóa, điều này dễ hiểu vì Nasus khá vô hại ở giai đoạn đầu trận lẫn giữa trận.

Là một trong những vị tướng có ngưỡng sức mạnh muộn nhất Liên Minh Huyền Thoại, người chơi Nasus đều phải “ẩn nhẫn” chờ anh ta tích lũy đủ linh hồn và quanh năm núp lùm ở trong trụ. Dễ hiểu vì trước khi tích đủ 300Q, Nasus không khác gì một cái “máy ATM rút tiền” cho đường trên và rừng của địch.

Cách khắc chế Nasus - Top tướng khắc chế Nasus chỉ biết câm nín 1
Điểm mạnh của Nasus

Tuy nhiên, sau khi tích đủ 300Q thì anh ta lại trở thành kẻ đi “gõ đầu” mọi người trong suốt cả ván đấu. Là vị tướng có sự tăng tiến sức mạnh nằm ở mức vô hạn, càng về cuối trận thì càng kinh khủng nên Nasus có thể tay đôi, tay ba thậm chí là tay bốn nếu đối phương hớ hênh đi vào khu vực anh ta núp sẵn.

Đồng thời, Nasus có được những ưu điểm tốt nhất của một vị tướng đường trên như độ chống chịu cao, anh ta có thể chấp nhận bị cấu máu trong suốt cả trận nhưng vẫn có thể phục hồi nhờ nội tại Kẻ nuốt chửng linh hồn và khả năng hồi phục cực kì tốt, đặc biệt là khi lên xong những trang bị cần thiết như Giáp tâm linh.

Khả năng lăn cầu tuyết của Nasus cũng thuộc hàng đầu trong số đấu sĩ đường trên, một khi có lợi thế rồi thì rất khó ngăn cản Nhà thông thái sa mạc đẩy đường đơn và bắt chết anh ta, lượng máu khổng lồ từ chiêu R – Cơn cuồng nộ sa mạc kết hợp cùng khả năng hút máu có sẵn khiến Nasus về cuối trận thực sự là con quái vật siêu đẩy trụ.

Điểm yếu của Nasus

Tuy vậy, Nasus vẫn có những điểm yếu cố hữu không thể thay đổi được, một trong số đó chính là thời gian cần thiết để có được sức mạnh trước khi đủ sức “gánh team” thường rất dài, nếu đối phương là người biết chơi và thả diều liên tục khiến Nasus không farm được thì bóng dáng của “chó ngao” Susan sẽ mất tích và thay vào đó là một cục máu di động cho đội khác ăn thịt mà thôi.

Cách khắc chế Nasus - Top tướng khắc chế Nasus chỉ biết câm nín 3
Điểm yếu của Nasus

Tiếp theo, Nasus hoàn toàn không có kỹ năng nào giúp hắn tiếp cận mục tiêu nhanh chóng mà phải phụ thuộc vào sự hớ hênh khi di chuyển của tướng địch và khả năng thao tác W – Lão Hóa, nếu không thao tác kịp thời thì hắn ta không thể nào tiếp cận được các tướng khác và dễ bị thả diều ngược lại. 

Cách khắc chế Nasus bằng chất tướng

Nasus không quá mạnh ở giai đoạn đầu trận và có tầm đánh ngắn nên những vị tướng có tầm tay dài hoặc mạnh mẽ ở giai đoạn đầu trận sẽ là những lựa chọn tốt nhất để khắc chế “chó ngao” Susan. Sau đây là những lựa chọn được Best Daxua dành riêng cho bạn nhằm đối đầu với Nasus khi gặp hắn ở khu vực đường trên.

Khắc chế Nasus bằng Teemo – Trinh sát nhanh nhẹn

Là kẻ đứng đầu trong danh sách khắc chế Nasus và cũng là người khắc chế hữu hiệu nhất, Teemo thậm chí không tốn một giọt máu nếu đi đường trên và vô tình gặp anh bạn này ở phía đối diện.

Cách khắc chế Nasus - Top tướng khắc chế Nasus chỉ biết câm nín 5
khắc chế Ryze bằng Teemo

Khi nhắc đến kèo đấu Teemo – Nasus là nhắc đến lối đánh thiên về tấn công của Teemo và lối đánh chịu trận của Nasus. Một vị tướng cần farm liên tục ở giai đoạn đầu trận và không quá cơ động làm sao có thể chịu đựng lượng sát thương liên tục và hiệu ứng cực kì khó chịu đến từ mù của Teemo, chưa kể đến việc trao đổi sát thương bằng chiêu thức với Teemo sẽ khiến Nasus không còn đủ năng lượng để thực hiện việc farm Q.

Nếu Nasus chờ lính vô trụ để farm thì rất có khả năng anh ta sẽ bị Teemo lăn cầu tuyết đến chết, đơn giản vì Teemo có khả năng chạy cực kì nhanh chóng và có thể tàng hình rồi ung dung đặt nấm trong bụi.

Vậy nên, một vị tướng thiên về đi đường và đẩy trụ như Nasus không thể nào chịu được việc lính lăn ra chết ngay ở khu vực giữa đường vì độc và anh ta cứ phải cắm đầu cắm cổ chạy do bị Teemo bắn mù và rỉa máu bằng đánh thường kết hợp độc.

Nhắc về kỹ năng thì cũng không có điểm sáng nào hơn cho Nasus, sát thương từ chiêu Q – Quyền trượng linh hồn của anh ta cần ít nhất 15 đến 20 phút farm lính liên tục, đây là khoản thời gian quý như vàng vì nếu trôi qua mà không có đủ lượng linh hồn cần thiết, Nasus sẽ không thể đảo đường hay bê trụ đúng kế hoạch được.

Cực chẳng đã, anh ta còn gặp Teemo có thời gian hồi Q – Phi tiêu mù nhanh chóng và độc tố liên tục phát sinh từ chiêu E – Bắn độc lên người. Chấp nhận lao lên farm lính thì bị mất máu, điên lên lao vào Teemo và dùng W – Lão hóa để làm chậm thì gã Yordle nhỏ bé kia cũng có W – Chạy lẹ cho phép rút lui nhanh chóng khỏi anh chàng.

Cuối cùng, R – Cơn cuồng nộ sa mạc của Nasus sẽ có hiệu nghiệm nếu hắn ta có khoảng trống để đánh. Trái lại, R – Bẫy độc Noxus của Teemo mang đến khả năng làm chậm, sát thương liên tục và ngăn cản Nasus lao lên trong bất kỳ tình huống nào, kèo đấu này thực sự khiến anh chàng Nasus khóc không được mà cười cũng không xong!

Khắc chế Nasus bằng Garen – Sức mạnh của Demacia

Là một trong những vị tướng ra mắt cùng thời với Nasus và không có thay đổi nhiều về mặt kĩ năng, Garen là một lựa chọn khá thú vị và có phần “vui nhộn” khi đem lên đường trên cùng các vị tướng khác. Anh ta sở hữu bộ kĩ năng đơn giản, dễ chơi, có phần thú vị và sẽ là một lựa chọn tốt cho các game thủ khi dùng để đối đầu với “chó ngao” Susan.

Cách khắc chế Nasus - Top tướng khắc chế Nasus chỉ biết câm nín 7
khắc chế Ryze bằng Garen

Kèo đấu giữa Garen và Nasus phụ thuộc hoàn toàn vào giai đoạn đầu trận, khi đó Garen vẫn có đủ sức để “bón hành” bằng bộ kỹ năng của mình, sự cơ động của Garen cũng áp đảo hoàn toàn một Nasus chậm chạp ở giai đoạn đầu trận, sát thương của anh ta cũng nhỉnh hơn hẳn.

Lúc này, nhiệm vụ của Garen đơn giản chỉ là ngăn chặn Nasus có thể farm lính bằng mọi giá, nếu anh ta hoàn thành được nhiệm vụ này đến phút 20 thì chúng ta sẽ chứng kiến một Nasus “yếu nhớt” về sức mạnh và dễ dàng bị hủy diệt trong một combo của Garen.

Khi trận đấu đến giai đoạn giữa và về cuối, sức mạnh của Garen hoàn toàn không thể chống lại được sự bùng nổ của Nasus, đó là lý do anh ta cần phối hợp với người đi rừng để kìm hãm con quái vật này lại. Nasus nếu không tích lũy đủ lượng Q cần thiết thì cũng chỉ là cục thịt di động mà thôi.

Xét về mặt kĩ năng trong kèo đấu lần này của hai bên, Garen không hề mạnh nếu tính đến những kĩ năng của anh ta, lối chơi đơn giản và có phần dễ đoán của biểu tượng Demacia khả năng cao sẽ bị khắc chế bởi một Nasus biết chơi.

Tuy nhiên lượng sát thương gây ra vẫn rất đáng kể, đặc biệt là sát thương từ Q – Đòn quyết định vừa giúp cấu máu Nasus vừa giúp anh ta không thể farm Q được vì bị câm lặng, chưa kể đến là sát thương từ E – Phán quyết rỉa máu rất tốt và Nasus ở giai đoạn đầu trận khả năng cao sẽ bị mất một lượng lớn máu nếu hứng trọn combo này.

Thiên hướng kỹ năng của cả hai chắc chắn sẽ khiến trận đấu trở thành cuộc tay đôi giữa hai bên, tuy nhiên Nasus sở hữu khả năng hồi phục từ Q – Quyền trượng linh hồn nên anh ta rất kị việc bị câm lặng còn Garen lại có nội tại Bền bỉ giúp hồi máu cực nhanh và W – Lòng dũng cảm tăng rất nhiều giáp và kháng phép, vì vậy tuy đôi công nhưng khả năng cao là Garen chỉ lăn cầu tuyết cho Nasus không thể farm được mà thôi.

Best Daxua nhận thấy kỹ năng R – Cơn cuồng nộ sa mạc của Nasus hoàn toàn vượt trội so với R – Công lý Demacia của Garen, vì vậy lời khuyên cho những bạn gặp phải Nasus là hãy tranh thủ khắc chế hắn bằng mọi giá ở giai đoạn đầu, bởi vì giai đoạn sau Garen sẽ không thể đấu tay đôi lại Nasus được đâu.

Khắc chế Nasus bằng Darius – Đại tướng Noxus

Một vị tướng cực kì mạnh ở khu vực đường trên và sở hữu bộ sức mạnh đủ sức ép Nasus đến chết dù ở giai đoạn nào của trận đấu chính là Darius, đây là một kèo đấu với sự chênh lệch ngang ngửa kèo đấu Nasus – Teemo.

Cách khắc chế Nasus - Top tướng khắc chế Nasus chỉ biết câm nín 9
khắc chế Ryze bằng Darius

Darius từ lâu đã nổi tiếng với lượng sát thương tay và kĩ năng thuộc hàng vượt trội trong nhóm các đấu sĩ, kèm theo đó là khả năng hồi phục lớn và một cơ thể “trâu bò” đủ sức đánh bật bất kỳ kẻ nào ngáng chân ở khu vực đường trên. Sau đây là những nhận định của Best Daxua dành cho bạn về kèo đấu lần này.

Đầu tiên là lối đánh của cặp tướng này, Darius nổi tiếng với lối đánh tấn công và dồn ép đối phương vào trụ. Gã tướng cộc cằn của Noxus từ khi được làm lại đã là nhân vật không ngại đôi công với bất kỳ ai, một Nasus chậm chạp và yếu ớt ở giai đoạn đầu game thì không khác gì cục thịt trong mắt của Darius.

Chưa kể đến, kĩ năng của Darius có sát thương cao hơn và thi triển ở tầm xa hơn so với kĩ năng của Nasus. Nasus khó có thể lãng phí chiêu Q – Quyền trượng linh hồn của mình để tấn công Darius ở giai đoạn đầu trận, chính vì vậy những đòn đánh và kĩ năng của Đại tướng Noxus sẽ làm hắn ta phải tái mặt, không biết nên rút lui hay tấn công, mà nếu có tấn công thì lượng sát thương của hai bên cũng chênh lệch quá lớn.

Kĩ năng của Darius cũng được đánh giá là mạnh hơn Nasus rất nhiều, combo E – Bắt giữ kết hợp cùng Q – Tàn sátW – Đánh thọt đủ sức làm “bay” ¾ cây máu của Nasus, nếu hắn ta gây được nội tại Xuất huyết lên người Nasus và sử dụng R – Máy chém Noxus thì khả năng lên bảng đếm số dành cho đội “Chó ngao” Susan là cực kì cao.

Khắc chế Nasus bằng Olaf – Chiến binh điên cuồng

Không ai lạ gì với Olaf, con quái vật cực kì mạnh mẽ ở khu vực đường trên và bộ kĩ năng thuộc dạng “càng đánh càng hăng” của gã chiến binh cục súc này, hút máu thì siêu khủng khiếp, kỹ năng mạnh mẽ và trên hết là không ngại ai.

Cách khắc chế Nasus - Top tướng khắc chế Nasus chỉ biết câm nín 11
khắc chế Ryze bằng Olaf

Đối đầu với Nasus, gần như Olaf sẽ là bên hưởng lợi kể cả trận đấu đang ở mốc đầu trận hay giữa trận, lối đánh tấn công của Olaf sẽ khiến Nasus không thể farm được lính và phải thúc thủ trong trụ chờ cứu viện từ rừng, hoặc đánh một cách cầm chừng chờ lính vào trụ để farm.

Chưa kể đến, độ cơ động của Nasus thì không bằng Olaf và anh ta cũng miễn nhiễm với mọi khống chế sau khi đã lên cấp 6. Việc Nasus chạy trốn khỏi lưỡi rìu của Olaf cũng là điều bất khả thi, vì chắc chắn trong kèo đấu này thì Nhà thông thái sa mạc không thể vừa trâu bò vừa mang đến lượng sát thương áp đảo Chiến binh điên cuồng được rồi.

Khi chuyển chủ đề sang bộ kỹ năng của hai bên, chúng ta thấy một sự vượt trội đến từ phía Olaf. Cần nhớ rằng cách khắc chế Nasus đó là không để hắn farm trong suốt thời gian đầu trận và không đấu tay đôi với Nasus khi hắn đang đầy máu hoặc đang biến thân chiêu cuối, còn cách khắc chế Olaf lại là sử dụng kỹ năng có tác dụng vô hiệu hóa lên người hắn ta khi đang thấp máu và đừng lại gần.

Nhìn vào đó, chúng ta thấy Nasus cực kì thiệt thòi vì combo Q – Quyền trượng linh hồn kết hợp E – Lửa tâm linh của vị tướng này không thể ngăn được Olaf với combo Q – Phóng rìuE – Bổ củi, đặc biệt là chiêu Q cho phép Olaf farm lính lẫn rỉa máu từ xa mà không cần đến gần “chó ngao” làm gì cả.

Nếu Nasus tự hào về chiêu cuối mang cho mình một tấn máu để lấy lợi thế trong giao tranh thì R – Tận thế Ragnarok cũng cho phép Olaf lao thẳng vào đội hình địch và giã chết từng người một, càng thấp máu thì gã này càng có thêm nhiều tốc độ đánh, cộng thêm hút máu từ W – Rìu máu và sát thương cộng thêm, kèo đấu này là một kèo đấu bị áp đảo cực mạnh cho Nasus.

Khắc chế Nasus bằng Pantheon – Bậc thầy chiến tranh

Pantheon kể từ khi được Riot làm lại bộ kỹ năng thì luôn được các game thủ ưa chuộng, anh chàng là một trong những lựa chọn đa dụng khi có thể mang đi hỗ trợ, rừng và cả đường trên mà không lo lép vế trước bất kỳ đối thủ nào.

Cách khắc chế Nasus - Top tướng khắc chế Nasus chỉ biết câm nín 13
khắc chế Ryze bằng Pantheon

Đối đầu với một Nasus không có nhiều kĩ năng thả diều và sát thương đầu trận yếu, Best Daxua nhận định trận đấu này sẽ khá dễ dàng với Bậc thầy chiến tranh ở giai đoạn đầu và giữa trận đấu, tuy nhiên đừng để Nasus farm lính quá đà mà hỏng việc.

Khi xét về lối đánh, Pantheon có thể thả diều từ xa bằng Q – Ngọn giáo sao băng, sát thương từ chiêu thức này là rất lớn và cấu rỉa cực kì tốt. Nasus có thể sử dụng E – Lửa tâm linh để cấu rỉa lại nhưng lượng mana ở giai đoạn đầu trận là không đủ để “chó ngao” có thể làm điều đó. 

Trên hết, Nasus thiếu sự cơ động và khả năng phối hợp với đồng đội ở giai đoạn đầu và giữa trận, thứ hắn ta có duy nhất là khả năng đẩy lẻ. Khi nhìn lại Pantheon, chúng ta thấy bậc thầy chiến tranh có thể sử dụng R – Trời sập để đến những điểm nóng nhanh chóng nhất.

Phần kỹ năng của hai bên khi đối đầu với nhau cũng là một vấn đề đáng nói, nếu Nasus rất mạnh trong những pha tay đôi nhờ Q – Quyền trượng linh hồn thì Pantheon cũng có thể chặn ngược lại nhờ E – Tiến công vũ bão kết hợp với làm choáng từ W – Khiên trời giáng.

Quan trọng hơn, sát thương gây ra của Pantheon khi lên đủ trang bị hoàn toàn áp đảo và đủ sức counter ngược lại Nasus nếu có đồng đội hỗ trợ. Một combo (Không có chiêu cuối) của Bậc thầy chiến tranh đủ sức làm mất nửa cây máu của bất kỳ kẻ địch nào, Nasus sẽ rất khó để có một màn chơi trọn vẹn trước vị tướng này.

Cách khắc chế Nasus dựa trên trang bị tướng

Nasus là một vị tướng thuộc dạng “trâu bò” đích thực nhưng cần mất một khoảng thời gian rất dài thì mới có đủ sức mạnh cho bản thân mình, đối với những vị tướng đường trên như thế này thì lời khuyên của Best Daxua là bạn nên dồn hết vào những trang bị xuyên giáp, gây vết thương sâu để hắn ta phải suy nghĩ lại về quyết định lao lên của mình.

Nếu bạn là người đi đường trên với Nasus, nhiệm vụ tiên quyết là có cho mình Rìu đen hoặc Gươm đồ tể, sau đó nâng cấp lên Nỏ thần Dominik hoặc Lời nhắc tử vong tùy tình huống. 

Nếu bạn là tướng pháp thuật, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng Quỷ thư Morello, một trang bị đem lại khả năng gây sát thương sâu cực dễ gây ức chế. Không chỉ có thế, các trang bị như Đồng hồ cát cũng là cần thiết để tránh bị sốc sát thương.

Nếu bạn là Xạ thủ hoặc Hỗ trợ, hai trang bị mà các bạn cần lên đó chính là Giáp thiên thần đối với Xạ thủ và Hòm bảo hộ của Mikael đối với Hỗ trợ. Thực chất Hòm bảo hộ của Mikael không quá cần thiết nhưng vẫn nên dùng trong trường hợp Xạ thủ bị bắt lại hoặc bị W – Lão hóa của Nasus làm chậm.

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn của Best Daxua dành cho các bạn đang có ý định đối đầu với Nasus hoặc vô tình gặp phải hắn ta trong ván đấu, chúc các bạn khắc chế thành công “Chó ngao” Susan và có cho mình một trận đấu thật vui vẻ!