Trang chủ HƯỚNG DẪN CHƠI LOL Guide Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm...

Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín

0
356
Lịch sử vị tướng của Olaf

Một vị tướng với khả năng hồi phục cực mạnh, một vị tướng có chiêu thức có thể kháng tất cả các loại choáng và khống chế trong Liên Minh Huyền Thoại, một vị tướng mà tất cả người chơi phải e dè ngay từ level đầu của trận đấu đến tận mãi về sau – Olaf Chiến Binh Điên Cuồng, từ lâu đã gieo rắc bao nhiêu nỗi khiếp sợ trên chiến trường Summoner Rift từ thuở sơ khai của game Liên Minh Huyền Thoại. 

Olaf trong tay người chơi nghiệp dư đã khó chịu vì độ dễ chơi của hắn, đặc biệt trong tay những cao thủ nữa thì khiến đội đối đầu phải ngán ngẩm. Trong lịch sử của trò chơi Liên Minh Huyền Thoại, có một game thủ nổi tiếng đã sử dụng vị tướng này để tạo nên danh tiếng của mình, không ai khác chính là Hà Tiều Phu – hiện là streamer nổi tiếng. 

Nhìn chung, Olaf là một vị tướng mạnh mẽ nhưng không có nghĩa là hắn không có điểm yếu, Riot không thiên vị những vị tướng đến vậy. Nếu chúng ta biết khai thác thì vẫn có thể hạ gục gã cầm rìu này bình thường và để giúp bạn, Bestdaxua sẽ hướng dẫn cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín. 

Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín 1
Cách khắc chế Olaf nghiệp dư cũng làm được

Chiêu thức của Olaf

Nội tại – Điên Cuồng: Olaf sẽ được tăng tốc độ đánh thêm 1% tương ứng với mỗi 1% máu của hắn mất đi. 

Q – Phóng Rìu: Olaf quẳng rìu xuống đất theo một hướng xác định, gây sát thương lên những đơn vị mà chiếc rìu xuyên qua và làm chậm tốc độ di chuyển của bọn chúng. Nếu Olaf nhặt lại chiếc rìu thì hắn sẽ được giảm hồi chiêu đi 4,5 giây. 

Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín 3
Chiêu thức của Olaf

Thời gian làm chậm tốc độ của kẻ địch tối đa là 2,5 giây và rìu bay càng xa thì thời gian làm chậm càng kéo dài.

W – Rìu Máu: Chiến binh điên cuồng sẽ được tăng tốc độ đánh khi kích hoạt chiêu thức này, hắn cũng nhận được hút máu và tăng giá trị hồi máu từ mọi nguồn dựa trên số máu hắn bị tổn thất. 

E – Bổ Củi: Olaf sẽ bổ chiếc rìu của hắn xuống đối thủ và gây sát thương chuẩn lên mục tiêu, nếu hắn kết liễu đơn vị đối phương bằng chiêu thức này sẽ được hồi lại một phần số máu bị tổn thất. 

Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín 5
Bộ kỹ năng của Olaf

Mỗi đòn đánh thường sẽ giúp hồi chiêu E – Bổ Củi đi 1 giây, tiêu hao năng lượng của chiêu thức này sẽ bằng 30% tổng sát thương gây ra. 

R – Tận Thế Ragnarok:  Olaf miễn nhiễm với các trạng thái vô hiệu hóa 

Nội tại: hắn nhận được số lượng giáp và kháng phép tùy thuộc theo cấp độ. 

Kích Hoạt: Olaf loại bỏ tất cả khống chế trên mình rồi trở nên miễn nhiễm với chúng trong 6 giây, hơn thế nữa, hắn sẽ nhận thêm một lượng tốc độ di chuyển khi đi về phía tướng địch trong 1 giây. 

Khi kích hoạt, hắn sẽ không được nhận điểm nội tại của Tận Thế Ragnarok nhưng bù lại sẽ được nhận thêm sức mạnh Công Kích dựa vào 30% tổng Sức mạnh Công Kích của hắn.

Điểm mạnh và điểm yếu của Olaf

Điểm Mạnh của Olaf: 

 • Olaf là một vị tướng đặc biệt khi càng yếu máu thì hắn càng nhận được hồi máu và mạnh hơn
 • Khả năng solo cực bá đạo khiến vị tướng này có thể đi rừng lẫn đi top
 • Chiêu E – Bổ Củi của Olaf hỗ trợ hắn hồi máu lẫn gây ra sát thương chuẩn khá nhiều
 • Khả năng làm chậm bằng chiêu Q – Phóng rìu của Olaf giúp hắn khá nhiều trong việc trốn chạy lẫn truy bắt mục tiêu
 • Chiêu W – Rìu Máu giúp hắn có lượng hồi phục tốt, Olaf sẽ dễ trao đổi chiêu thức với đối thủ hơn
 • Chiêu cuối bá đạo Tận thế Ragnarok giúp hắn dễ dàng truy bắt Pháp Sư hoặc Xạ Thủ team đối phương

Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín 7

Điểm Yếu của Olaf

 • Tuy sở hữu khả năng bá đạo nhưng hắn lại có phần kém cơ động, chỉ có chiêu chạy trốn là chiêu Q yêu cầu người chơi cần quăng rìu chuẩn và ulti Ragnarok cần lên cấp 6 để unlock.
 • Một khi Olaf bị thọt thì rất rất khó để hắn gượng lại 
 • Vì điểm mạnh của Olaf là chiêu Q cần sử dụng chuẩn để tiếp cận kẻ địch, nên đòi hỏi người chơi phải có một độ thành thục nhất định mới chơi tốt được vị tướng này
 • Olaf không có chiêu thức khống chế cứng nào

Khắc chế Olaf bằng lối chơi 

 • Điều duy nhất cần chú ý khi đối đầu với Olaf đó là bạn hãy tránh chiêu Quăng Rìu của hắn càng nhiều càng tốt. Mẹo là bạn hãy tránh đứng trên đường thẳng giữa lính bên mình và Olaf, hắn sẽ vừa quăng rìu để last hit lính lẫn cấu máu bạn đó.
 • Điểm yếu của hắn nữa là chiêu Q có thời gian hồi chiêu khá là lâu và hắn cần phải nhặt được rìu để hồi chiêu, chính vì vậy khi hắn đang trong khoảng thời gian hồi chiêu, bạn hãy tận dụng và trao đổi sát thương với Olaf.
Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín 9
Lịch sử vị tướng của Olaf
 • Olaf rất khỏe khi đấu tay đôi, bạn nên cân nhắc nếu không giết được hắn, bên cạnh đó khả năng hồi máu bá đạo còn giúp hắn hồi phục rất nhanh, hãy chớp thời cơ hắn thấp máu và kết liễu trong giao tranh.
 • Kỹ năng Tận Thế Ragnarok của Olaf cũng có điểm yeus, khi kích hoạt hắn sẽ đánh đổi sức mạnh công kích lấy khả năng chống chịu, vì vậy hãy tập trung dồn sát thương vào hắn ngay lúc này. 
 • Nếu bị hắn truy bắt mà không thể trốn chạy, bạn nên quay lại khô máu với Olaf biết đâu lại có khả năng lật kèo.

Khắc chế Olaf với trang bị và phép bổ trợ 

Để chống lại Olaf, chủ yếu chúng ta sẽ lên những món đồ giảm hồi máu và giảm tốc độ đánh, điều này sẽ giúp Olaf không tận dụng được nhiều điểm mạnh của mình 

 • Phép bổ trợ Kiệt Sức là một lựa chọn tuyệt vời đầu tiên để chống lại Olaf vì sẽ làm giảm khả năng truy bắt điên cuồng của hắn
 • Thiêu Đốt cũng là một lựa chọn tốt tương tự khiến Olaf giảm khả năng hồi máu. 
 • Tim băng là một món trang bị làm giảm tốc độ đánh của Olaf khá nhiều, làm giảm khả năng hồi phục của tên Chiến Binh Điên Cuồng.
Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín 11
Khắc chế Olaf bằng trang bị và bổ trợ
 • Giáp Gai, Quỷ Thư Morello, Lời Nhắc Tử Vong,… là những món trang bị gây vết thương sâu lên Olaf khiến khả năng hồi máu của hắn bị thuyên giảm đáng kể
 • Giáp Máu Warmog, Giáp Liệt Sĩ,… và những trang bị tăng máu sẽ giúp chúng ta giảm lượng sát thương chuẩn từ chiêu E đáng kể 

Khắc Chế Olaf bằng tướng Counter

Dùng Yorick để khắc chế Olaf

Cốt lõi của kèo đấu giữa Yorick và Olaf là khả năng làm phân tâm hắn ta bằng các ma sương được triệu hồi, bên cạnh đó cái lồng W- Vòng Tròn Tăm Tối của Yorick còn giúp giữ khoảng cách với Olaf, điều này có nghĩa Olaf không thể tiếp cận và không thể gây sát thương lẫn hồi máu.

Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín 13
Khắc chế Olaf bằng Yorick

Không những khóa chân Chiến Binh Cuồng Nộ bằng chiêu úp lồng W thì chiêu thức này còn là một mồi câu tuyệt vời để Olaf sử dụng R – Tận thế Ragnarok để trốn chạy hoặc truy bắt. 

Nếu kèo tay đôi giữa hai vị tướng này xảy ra thì Yorick cũng không ngần ngại với Olaf vì không chỉ anh là một vị tướng trâu bò bẩm sinh mà anh còn có sự hỗ trợ của Thánh Nữ Sương Mù từ chiêu R – Khúc Ca Hắc Ám cực kỳ mạnh mẽ. 

Dùng Jayce để khắc chế Olaf

Một lựa chọn vàng khác trong làng giữ khoảng cách với Olaf là Jayce – Người bảo hộ tương lai, với độ biến hóa giữa tầm đánh dài và E  – Đẩy ra khi ở tầm đánh ngắn sẽ là biến hắn thành một đối thủ đáng gờm với Olaf. 

Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín 15
Khắc chế Olaf bằng Jayce

Bên cạnh đó, thì Jayce lại có khả năng cấu rỉa máu và đẩy lính khá tốt khiến lợi thế áp sát của Olaf có phần lép vế hơn. Mặt khác, khi Olaf sử dụng chiêu cuối Tận Thế Ragnarok lại khó có thể hiệu quả áp sát vào Jayce vì anh chàng có chiêu E – Cổng tăng tốc ở dạng búa sẽ giúp Jayce có tốc độ di chuyển để lui về. 

Dùng Kennen để khắc chế Olaf 

Kennen – Trái Tim Sấm Sét cũng là một lựa chọn hay không kém, anh chàng ninja này sở hữu cho mình những chiêu làm choáng và làm chậm liên tục khiến Olaf buộc phải sử dụng R – Tận Thế Ragnarok trong một vài trường hợp cần thiết để loại bỏ các hiệu ứng khống chế. 

Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín 17
Khắc chế Olaf bằng Kennen

Bên cạnh đó, Olaf cũng khó lòng nào tiếp cận được Kennen khi anh có chiêu E – Tốc độ Sấm Sét giúp anh chạy thoát nhanh và giữ khoảng cách với Olaf. 

Dùng Kayle để khắc chế Olaf

Mặc dù Kayle hơi yếu thế hơn so với tên Chiến Binh Cuồng Nộ Olaf ở giai đoạn đầu của kèo đấu này, tuy nhiên khi cả hai lên cấp 6 thì Kayle lại có phần nhỉnh hơn khi cô nàng có cho mình ulti R – Bảo Hộ Tử Thần giúp cho hắn khó nhằn trong việc kết liễu cô. 

Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín 19

Ngoài ra, Kayle còn có chiêu Q – Hào Quang Trừng Phạt lại khá có lợi thế khi vừa giảm giáp và kháng phép của Olaf và đồng thời làm chậm luôn hắn khiến hắn khó tiếp cận với cô.

Nếu Olaf bật R – Tận Thế Ragnarok lên truy bắt thì Kayle cứ thế bật R – Bảo Hộ Tử Thần lên để chống chịu thôi, ngoài ra thì Kayle lại có phần có lợi hơn trong những pha combat cuối trận khi cô nàng có sát thương diện rộng lẫn có thể buff until cho đồng đội. 

Dùng Jax để khắc chế Olaf

Jax là vị tướng hoàn hảo để solo tay đôi với Olaf ở tầm đánh ngắn, lợi thế của Jax đến từ khả năng dồn sát thương cực mạnh cộng với ngọc Chinh Phục giúp anh có một lượng máu hồi phục khá nhiều. 

Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín 21
Khắc chế Olaf bằng Jax

Bên cạnh đó chiêu E – Phản Công còn giúp Jax không nhận bất kỳ sát thương nào từ Olaf và còn làm choáng hắn ta trong một thời gian ngắn, ở cuối trận, Jax là một con bài cực kỳ mạnh mẽ trong việc Solo lẫn đẩy trụ một mình. 

Dùng Teemo để khắc chế Olaf

Ở kèo đấu này phải đòi hỏi người chơi Teemo phải có một độ thành thục nhất định vì nếu bạn không hiểu chất tượng này thì khó có thể khai thác được điểm yếu của Olaf. 

Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín 23
Khắc chế Olaf bằng Teemo

Bên cạnh đó, khi đánh Teemo bạn cũng cần phải để ý lúc nào nên băng lên trao đổi chiêu thức lúc nào không, thời điểm hoàn hảo là khi Olaf đang trong thời gian hồi lại chiêu Q – Phóng Rìu. 

Đánh với Olaf, Teemo nên lấy bảng ngọc Quyền Năng Bất diệt và nên có cho mình trang bị Búa Băng vì cả hai yếu tố này đều giúp Teemo vừa có lượng máu khá tốt lẫn dễ dàng hơn trong việc giữ khoảng cách với Olaf. 

Giai đoạn đầu bạn không nên lao vào hết máu với tên Chiến Binh Cuồng Loạn mà hãy chờ đến cấp 3, khi có lẫn ba chiêu thức thì kết hợp nhẹ nhàng để cấu rỉa hắn, đến khi hắn không còn quá nhiều máu thì chúng ta nên lao lên kết liễu, nhớ mang theo Thiêu Đốt để tối đa sát thương của bản thân mình. 

Ở kèo đấu này, Teemo không nên quá tập trung vào việc tham gia giao tranh ở giai đoạn sau mà hãy đi đặt nấm, kiểm soát bản đồ và đẩy trụ lén sẽ hiệu quả hơn. 

Ngoài những vị tướng trên mà Bestdaxua giới thiệu, chúng ta còn có những lựa chọn khác như Master Yi, Darius, Elise hoặc Volibear.

Lời kết

Như vậy, Bestdaxua đã hoàn thành việc hướng dẫn bạn Cách khắc chế Olaf- Top tướng khắc chế Olaf chỉ biết câm nín. Chúc bạn có những phút giây tuyệt vời khi đối đầu với Olaf và bán hành cho hắn ta.