Cách khắc chế Ryze – Top tướng khắc chế Ryze chỉ biết câm nín

0
138

Là một trong những vị tướng đời đầu của Liên Minh Huyền Thoại và trải qua hàng loạt đợt tăng giảm sức mạnh đến từ Riot, Ryze là một trong những vị tướng thuộc hàng “thê thảm” nhất vì sở hữu bộ kỹ năng mạnh mẽ nhưng bị hung thần Riot trừ thẳng hàng loạt chỉ số sức mạnh liên quan. Vậy đâu là Cách Khắc Chế Ryze Mid TOP Mùa mới nhất LMHT

Những điểm mạnh và yếu của Ryze – Pháp sư cổ ngữ

Điểm mạnh của Ryze

Thường xuyên bị nerf sức mạnh không có nghĩa là yếu ớt, Ryze là một trong những tướng thuộc hàng mạnh nhất khi đấu tay đôi và thậm chí sự bùng nổ sức mạnh của Ryze có thể giết chết một Pháp sư hay Xạ thủ trong nháy mắt nếu sơ hở trước mặt lão ta.

Trong giao tranh, lượng sát thương từ kỹ năng của Ryze là không giới hạn, nó có thể gây hàng tấn sát thương lên đội hình đối phương nếu lão ta không bị chú ý và được thoải mái tung chiêu. 

Cách khắc chế Ryze - Top tướng khắc chế Ryze chỉ biết câm nín 1
Điểm mạnh của Ryze

Thậm chí, nếu có sát thủ nào cố tình “đi lạc” để bắt Ryze thì hãy cẩn thận xem ai mới là người bị bắt ngược lại. Sở hữu bộ kỹ năng cho phép sốc sát thương và gây choáng, Pháp sư cổ ngữ vẫn là một trong những cái tên đủ sức hủy diệt bất kỳ thế lực nào trong Summoner’s Rift.

Điểm yếu của Ryze

Tuy vậy, Ryze lại khá yếu ở giai đoạn đầu trận và không gây ra đủ nhiều sát thương để lăn cầu tuyết. Lý do này dễ hiểu vì lúc đó Ryze chưa có nhiều mana và cũng không có sức mạnh phép thuật, lão ta cần thời gian để lên được Nước mắt nữ thần thì mới có thể giải quyết vấn đề này.

Không chỉ yếu trong khoản sức mạnh ở đầu trận, Ryze cũng là một vị tướng không có bất kỳ chiêu thức nào có thể dùng cho chạy trốn trừ W – Ngục cổ ngữ là có thể trói nạn nhân trong 1 giây duy nhất, nếu bị rừng đối phương gank khi lên quá cao thì khả năng Ryze vẫn sẽ phải bỏ mạng dù có cho mình bộ chiêu thức đầy đủ.

Cách khắc chế Ryze - Top tướng khắc chế Ryze chỉ biết câm nín 3
Điểm yếu của Ryze

Trên hết, Ryze chỉ mạnh ở đấu tay đôi khi lão ta đã có đủ trang bị cần thiết cho mình. Thật buồn cười làm sao khi một vị tướng như Ryze lại nằm trong nhóm đặc biệt, tức là gây sát thương ở diện rộng thì cực mạnh nhờ E – Dòng chảy ma pháp nhưng đơn đấu lại không nổi bật, dù vẫn gây ra một lượng sát thương lớn.

Khi đi đường, Ryze là một trong những cái tên khó có thể lăn cầu tuyết như các vị tướng khác, đơn giản vì lão ta không thể đẩy trụ được. Bộ chiêu thức của Ryze không hề có kĩ năng nào liên quan đến đẩy trụ và sát thương tay lên trụ cũng rất thấp.

Khắc chế Ryze bằng chất tướng

Ryze là một trong những vị tướng không quá mạnh ở giai đoạn đầu trận nên khi đem ra đường giữa hay đường trên, điều hắn ta sợ nhất là một vị tướng luôn nắm trong tay vai trò chủ động trong bất kỳ cuộc đấu nào. 

Muốn khắc chế Ryze rất đơn giản, hãy chọn những vị tướng mạnh về đè đường để lăn cầu tuyết cho đến khi lão không thở nổi thì thôi, sau đây Best Daxua xin phép giới thiệu đến bạn những cái tên mà chúng tôi cho là khắc chế Ryze – Pháp sư cổ ngữ cực kì hiệu quả.

Khắc chế Nasus bằng Pyke – Sát thủ vùng nước đỏ

Một trong những vị tướng đa dụng khi có thể dùng đi hỗ trợ, đi rừng, đi đường trên và thậm chí là đường giữa như Pyke đang là lựa chọn hàng đầu cho các game thủ trong việc khắc chế Ryze.

Khi so sánh lối chơi của cả hai, chúng ta thấy được cả Ryze lẫn Pyke đều có thiên hướng đôi công khi đi đường giữa. Đây là kèo đấu thuộc dạng “ăn miếng trả miếng” liên tục tuy nhiên một người thì có khả năng phục hồi cực kì mạnh và sở hữu độ cơ động cao, một người lại khá chậm chạp và phục hồi chậm.

Cách khắc chế Ryze - Top tướng khắc chế Ryze chỉ biết câm nín 5
khắc chế Ryze bằng tướng Pyke

Đối đầu với Ryze, bạn cần chơi Pyke một cách từ từ và bình tĩnh. Thống kê cho thấy Ryze là kẻ luôn vượt trội về lượng vàng lẫn kinh nghiệm trong mười phút đầu trận, tuy nhiên kẻ bị kết liễu mới chính là Ryze. Hãy ẩn nhẫn cho đến khi đạt cấp 6, lúc này bạn sẽ có trong tay chiêu thức mạnh nhất là R – Tử thần đáy sâu và hoàn thành bộ combo kỹ năng đủ sức gạt phăng bất kỳ kẻ nào ngán đường mình.

Xét về bộ chiêu thức, Pyke cũng không kém cạnh đối phương khi sở hữu những kỹ năng gây sát thương như một “sát thủ” thực thụ, khả năng làm chậm, làm choáng và chiêu thức kết liễu mạnh mẽ, phối hợp cùng rừng thì không cần phải bàn cãi nữa. 

Điểm mạnh của Ryze nằm ở khả năng sát thương liên tục nhưng Pyke lại cực kì khó chịu khi có thể rỉa máu Ryze từ xa bằng Q – Đâm thấu xương và sử dụng W – Lặn mất tăm để “ghé thăm” lão ta, gây sát thương và trốn về bằng E – Dòng nước ma quái

Trong kèo đấu này, Ryze chỉ nắm trong tay khả năng gây sát thương lớn từ combo Q – quá tải kết hợp cùng E – Dòng chảy ma pháp và một ít choáng đến từ chiêu W – Ngục cổ ngữ mà thôi.

Khắc chế Nasus bằng Heimerdinger – Nhà phát minh lỗi lạc

Heimerdinger luôn là lựa chọn có phần an toàn cho những bạn nào muốn sử dụng một lối chơi kiểm soát ở khu vực đường giữa, đây là vị tướng có thể đè đường tốt khi sở hữu bộ chiêu thức cho phép mình trở thành “kẻ bất khả xâm phạm” trước bất cứ ai.

Khi đối đầu với Ryze, cả hai trở thành hai chiến tuyến luôn thăm dò nhau. Một bên sở hữu khả năng tấn công và gây sát thương liên tục, một bên sở hữu khả năng kiểm soát bản đồ với những ụ súng xung quanh mình, vừa tấn công lính xung quanh vừa ngăn chặn bất kỳ đợt gank nào đến từ rừng.

Cách khắc chế Ryze - Top tướng khắc chế Ryze chỉ biết câm nín 7
khắc chế Ryze bằng tướng Heimerdinger

Khác với Ryze khi phải liên tục lăn cầu tuyết nếu không muốn thua kèo đấu này, chất tướng của Heimerdinger khiến anh ta không cần phải vội, cứ trụ ở đường và chờ gank để kết liễu Pháp sư cổ ngữ mà thôi, bởi vì khả năng dọn lính và rỉa máu tầm xa của Heimedinger là cực kì mạnh, không có lý do gì anh ta phải sợ một Ryze chỉ sở hữu những chiêu thức tầm ngắn.

So sánh về bộ kỹ năng của cả hai bên, khác với Ryze khi cần gây sát thương liên tục từ combo Q – Quá tảiE – Dòng chảy ma pháp để có thể cấu máu đối phương, người đối địch là Heimedinger chỉ cần ung dung đặt súng từ Q – Ụ súng tân tiến H-28G và quăng combo W – Tên lửa Hextech cỡ nhỏ + E – Lựu đạn bão điện tử CH-2 lên bất kỳ kẻ nào có ý lại gần để phá ụ súng của mình.

Điều này biến Heimerdinger trở thành bên có thể lăn cầu tuyết thẳng về trụ của Ryze mà không sợ bị bắt bài hay bị gank từ rừng, đơn giản vì anh ta còn chiêu R – Nâng cấp!!! để bảo vệ cho chính mình.

Bất kỳ kẻ nào khi đối đầu với Heimerdinger mà thấy ụ súng nâng cấp cũng đều phải ngán ngại, vì ăn được Nhà phát minh lỗi lạc thì có khi phải trả giá 2 mạng trở lên chứ không ít.

Khắc chế Nasus bằng Nocturne – Ác mộng vĩnh cửu

Một trong những cái tên vẫn thường xuất hiện ở đường giữa trong các trận đấu chuyên nghiệp, Nocturne nổi bật trong Summoner’s Rift vì khả năng tiếp cận đối thủ nhanh chóng và kết liễu ngay trong chớp mắt nhờ dàn kỹ năng cho phép dồn sát thương cực mạnh của mình, độ cơ động vượt trội hẳn so với một Ryze có phần chậm chạp.

Khi đối đầu với Ryze, Nocturne có thể khéo léo farm lính từ xa nhờ Q – Thanh gươm bóng tối và kết hợp hồi máu từ nội tại Lưỡi dao bóng tối để trụ đường, đối mặt với một Ryze có phần yếu ớt lúc ban đầu, Nocturne đủ sức áp đảo lão trong suốt ván đấu. 

Cách khắc chế Ryze - Top tướng khắc chế Ryze chỉ biết câm nín 9
khắc chế Ryze bằng Nocturne

Chưa kể, khác với Ryze cần áp sát nhanh chóng để gây sát thương lên kẻ thù rồi rút về, Nocturne có thể chờ đến khi bản thân lên cấp 6 và có trong tay R – Hoang tưởng, lúc này không ai có thể ngăn cản hắn ta trên con đường kết liễu những tướng địch thấp máu xung quanh. 

Ryze có thể trói ư, Nocturne có thể né trói của Ryze đơn giản bằng W – Bóng đen bao phủ. Nếu Ryze sốc sát thương nhiều, Nocturne có thể làm hoang tưởng Ryze bằng E – Nỗi kinh hoàng tột độ và nhẹ nhàng kết liễu hắn ta. 

Thần không biết, quỷ không hay, phong cách đánh của hai bên hoàn toàn khác biệt khi một bên từ thế phòng thủ ban đầu sẽ thành kẻ đi săn vào giữa trận, một bên “dễ thở” ban đầu lại trở thành kẻ bị săn đuổi từ khi giữa trận trôi đi. Đối đầu với Nocturne, Ryze có rất ít cơ hội để chạy trốn bằng chiêu cuối của mình.

Khắc chế Nasus bằng Brand – Ngọn lửa phục hận

Đây là một kèo đấu mà Brand nhỉnh hơn Ryze về nhiều mặt, từ sát thương gây ra cho đến khả năng thả diều. Vốn là một vị tướng đa dụng ở khu vực đường giữa và không ngán ngại bất cứ cái tên nào, Ngọn lửa phục hận hoàn toan có thể đốt cháy lão già Ryze ra tro.

Xét về lối đánh, đây là một trận đấu mang thiên hướng đôi công và phụ thuộc nhiều vào trình độ người chơi, cách sử dụng kỹ năng định hướng hay cách di chuyển để có thể quyết định xem ai là người ở kèo trên. 

Cách khắc chế Ryze - Top tướng khắc chế Ryze chỉ biết câm nín 11
khắc chế Ryze bằng Brand

Tuy nhiên, đôi lần di chuyển sai hay một vài kỹ năng định hướng bị hụt sẽ không đủ sức làm Brand phải lui về trụ nhưng Ryze nếu thao tác hụt thì anh ta sẽ phải lui về, điểm khác biệt là tầm đánh và tầm thi triển kỹ năng của Brand xa hơn nên anh ta cũng nắm nhiều phần trăm chiến thắng hơn.

Theo thời gian, lượng sát thương tăng lên kết hợp với nội tại Bỏng của Brand sẽ là vũ khí chính giúp anh ta “lăn cầu tuyết” đẩy Ryze về trụ. Có điều, Brand của giai đoạn đầu trận vẫn là một vị tướng yếu ớt, nếu bạn gặp đối thủ là Ryze thì hoàn toàn không nên “ăn miếng trả miếng” ở giai đoạn đầu trận mà nên chờ đến khi Ngọn lửa phục hận đã cứng cáp hơn.

Nếu xét về kĩ năng của hai bên thì Ryze với tầm thi triển kỹ năng ngắn hoàn toàn không phải là đối thủ của Brand, đây là một trong những vị tướng có tầm thi triển kỹ năng cực kì xa, khả năng cấu rỉa máu tốt và lượng sát thương gia tăng dần theo thời gian.

Trái lại, Ryze có thể đánh thắng Brand nếu kết hợp cùng Rừng để bắt anh ta lại và dồn sát thương, một vị tướng như Ryze chỉ có thể đánh thắng nếu bắt gặp một Brand hớ hênh và thường xuyên di chuyển sai vị trí. 

Cuối cùng, độ đóng góp của cả hai vào giao tranh tổng là như nhau. Ryze rất mạnh nếu đối phương “tụm năm tụm ba” và cho gã ta thời gian thi triển combo yêu thích của mình là Q – Quá tảiE – Dòng chảy ma pháp còn Brand cũng rất thích nếu đối phương ở gần nhau, vì R – Bão lửa của Brand sẽ phát huy tốt nhất trong những tình huống hớ hênh như vậy.

Khắc chế Nasus bằng Xerath – Pháp sư thăng hoa

Sẽ là một thiếu sót nếu nhắc đến các vị trí pháp sư đường giữa có thể khắc chế Ryze mà không điền tên Xerath, một trong những vị tướng mạnh nhất khu vực đường giữa trong thời điểm hiện tại. 

Đối đầu với một Pháp sư cổ ngữ có tầm đánh ngắn thì không còn gì tuyệt vời hơn, lối chơi của Xerath gần như khắc chế Ryze tuyệt đối dù anh ta xuất hiện ở khu vực nào trên bản đồ đi nữa. 

Cách khắc chế Ryze - Top tướng khắc chế Ryze chỉ biết câm nín 13
khắc chế Ryze bằng Xerath

Chấp nhận ẩn nhẫn chờ thời để rừng lên gank Xerath có lẽ là vượt sức chịu đựng đối với Ryze, vì tầm chiêu của Xerath gần như là bắn từ giữa đường mà xuyên thủng qua trụ bên kia luôn, anh ta có thể đè đường Ryze trong khi vẫn duy trì cho mình một khoảng cách an toàn, không cần lên cao.

Trên hết, trong cuộc đấu này thì phần thắng hoàn toàn nghiêng về phía Xerath khi anh ta trở thành phe tấn công còn Ryze phải căng mình chịu trận, những chiêu thức được tung ra chắc chắn sẽ khiến Pháp sư cổ ngữ không vui vẻ chút nào.

Nếu so sánh về chiêu thức của hai bên, chúng ta được chứng kiến một Xerath sở hữu nội tại Áp xung năng lượng cho phép hồi phục năng lượng theo thời gian nhờ đánh thường, anh ta không hề phải vất vả lên nước mắt nữ thần như Ryze.

Tiếp đến là những kĩ năng tấn công, Xerath sở hữu toàn bộ bốn kĩ năng đều là kĩ năng định hướng nên cần người chơi tỉnh táo khi nhập cuộc trận đấu, tránh sa đà để bị bắt lại vì vị tướng này rất yếu máu. 

Bù lại, Q – Xung kích năng lượng với tầm thi triển xa sẽ bù đắp những nhược điểm kể trên, trái ngược hoàn toàn so với Q – Quá tải của Ryze với tầm thi triển chỉ bằng ⅓ của Xerath. Khi kết hợp với W – Vụ nổ năng lượng có thể giúp anh ta liên tục cấu rỉa, làm chậm hoặc kết hợp thêm với E – Điện tích cầu để làm choáng đối phương.

Trong kèo đấu này, thứ duy nhất mà Xerath thiếu chính là khả năng trốn chạy nếu bị bắt lại trong giao tranh tổng và khả năng hồi phục máu, mạnh mẽ nhưng luôn cần một đội hình bảo bọc xung quanh để tung combo kết hợp với R – Nghi thức ma pháp, Best Daxua đánh giá Ryze hoàn toàn thua thiệt khi cả hai còn trong giai đoạn đi đường nhưng đến giao tranh tổng thì rất có thể lão ta sẽ là người đột biến và bắt bài.

Cách khắc chế Ryze bằng trang bị

Ryze chủ yếu mạnh nhờ khả năng dồn sát thương của mình và thời gian choáng của W – Ngục cổ ngữ rất ngắn khi chỉ có 1 giây duy nhất, đó là lý do bạn cần lên những trang bị chống phép khi đối đầu với Ryze.

Nếu là Xạ thủ, thứ bạn cần chắc chắn là Khăn giải thuật để từ đó nâng cấp lên Đao thủy ngân, vừa có sát thương vừa có thể trốn thoát ngay khi bị bắt, đây là trang bị cần thiết trong cuộc đấu với lão Pháp sư cổ ngữ này.

Cách khắc chế Ryze - Top tướng khắc chế Ryze chỉ biết câm nín 15
khắc chế Ryze bằng trang bị

Nếu là Pháp sư, đừng ngại ngần lên ngay Đồng hồ ngưng đọng kết hợp cũng Mũ thích nghi để giảm sát thương của lão ta xuống mức tối thiểu, cần nhớ rằng Ryze rất mạnh khi thao tác chiêu liên tục nên Mũ thích nghi là trang bị cần thiết để đối đầu với lão.

Nếu là Hỗ trợ, chắc chắn bạn không thể quên Hòm bảo hộ của Mikael, một trang bị cần thiết để giải vây đồng đội bị bắt. Với tác dụng tương đương khăn giải thuật lại không có thời gian hồi chiêu quá lâu, trang bị này sẽ giúp đổi mạng trong những tình huống Ryze tưởng đã ăn được người bên phía bạn.

Cuối cúng, trang bị mà các Đấu sĩ nên trang bị để đối đầu với con quái vật này chính là Giáp tâm linhDây chuyền chữ thập, đây là hai trang bị cần thiết ở trong mọi cuộc đấu chứ không chỉ khi đối đầu với Ryze nên Best Daxua đã xếp nó xuống cuối cùng.

Lời kết

Ryze là một đối thủ cực kì mạnh nhưng không phải là không thể khắc chế, hãy giữ cho mình một lối đánh tỉnh táo, bình tĩnh và đừng cố gắng lại gần rỉa máu hắn ta, chỉ từng đó hướng dẫn của Best Daxua là đủ cho bạn trong việc khắc chế lão già pháp sư này rồi!