Cách khắc chế Illaoi – Top tướng khắc chế Illaoi chỉ biết câm nín

0
159

Nữ tu thủy thần – Illaoi là một trong những vị tướng thuộc dạng khó chịu nhất Liên minh huyền thoại, sở hữu ngoại hình không được bắt mắt nên có phần bị “ghẻ lạnh” bởi những game thủ ở bậc rank thấp nhưng lại khỏe một cách đáng kinh ngạc và gánh team ở mức vô đối, có thể nói việc khắc chế Illaoi được rất nhiều game thủ quan tâm dạo gần đây.

Nếu nhìn sơ qua Illaoi, rất nhiều người lầm tưởng bà là một Tanker có phần “cục súc” và không có gì đặc biệt, tuy nhiên nhiều màn trình diễn được các streamer nổi tiếng thể hiện kèm cả việc đưa ra CKTG khiến Nữ tu thủy thần trở thành “Hot pick” của giới game thủ.

Cách khắc chế Illaoi - Top tướng khắc chế Illaoi chỉ biết câm nín 1
Cách khắc chế Illaoi chỉ biết câm nín

Những điểm mạnh đáng kinh ngạc của Illaoi

Nhắc về Illaoi là nhắc về sự mạnh mẽ khi đi đường, trước đó lối chơi của Illaoi kết hợp cùng Draven đạo chích đã giúp bà có chỗ đứng trong một khoảng thời gian nhất định trước khi mất tích khỏi meta. 

Tuy vậy, Riot với các bản cập nhật nhanh chóng đã đem bà trở lại bản đồ Summoner Rift và trở thành con bài tủ cực mạnh. Sở hữu khả năng phục hồi tốt và nội tại thuộc dạng siêu khó chịu khiến Illaoi gần như áp đảo ở khu vực đường trên và thậm chí có thể cân hai trong trường hợp bị rừng đối phương gank bất ngờ.

Nếu người chơi thường phải lo lắng về các pha gank đến từ rừng kết hợp đường trên của đối phương nếu lỡ di chuyển quá cao thì Illaoi không hề ngần ngại về chuyện đó, đây là vị tướng cực kì độc đáo trong Liên minh huyền thoại khi sức mạnh tỉ lệ thuận với số lượng tướng địch gần đó. 

Cách khắc chế Illaoi - Top tướng khắc chế Illaoi chỉ biết câm nín 3
Điểm mạnh của Illaoi

Nhờ Nội tại – Tiên tri thượng thần kết hợp Q – Xúc tu tàn pháR – Bước nhảy niềm tin đầy mạnh mẽ mà Illaoi có thể cân hai, cân ba thậm chí là một mình mở combat tổng cho cả team. Cô hoạt động độc lập cực kì tốt mà không cần quá nhiều tài nguyên, thậm chí nếu để cho Illaoi ăn mạng đầu thì bạn cũng đủ thấy mức độ lăn cầu tuyết của bà ấy ghê gớm đến mức thế nào.

Là một vị tướng sinh ra để đi lẻ, vừa có thể thu hút hỏa lực từ tướng địch vừa có thể kết liễu đối phương chỉ trong một combo, không hề tâng bốc khi nói Illaoi quả thật là một vị tướng sinh ra để cân team. Tuy nhiên ai mà chẳng có điểm yếu đúng không?

Khắc chế Illaoi bằng khai thác điểm yếu

Ai cũng có nhược điểm chí mạng dễ khai thác và Illaoi không phải là ngoại lệ, cô nàng chỉ thể hiện tốt nếu thực hiện combo đầy đủ. Chiêu E – Thử thách linh hồn của bà ta gây sát thương cực kì khó chịu nhưng là kĩ năng định hướng, lại có phạm vi ngắn nên yêu cầu game thủ phải thao tác cực kỳ chuẩn xác.

Đồng thời, khả năng lăn cầu tuyết mạnh mẽ của Illaoi cũng tương đồng với độ thọt của bà ấy nếu bị dẫn trước. Nữ tu thủy thần chỉ có thể chứng minh sức mạnh của mình nếu ép góc được đối phương bằng các xúc tu, sau đó dồn sát thương vào mà thôi. Nếu bị dẫn trước về mạng thì Illaoi sẽ cần hỗ trợ từ phía người đi rừng để cân bằng lại.

Illaoi trên thực tế chỉ có làm chậm, không hề có khống chế cứng nên trong nhiều pha combat, bà ta rất dễ “xổng” mất những vị trí quan trọng của địch hoặc thiếu chiêu thức để rút lui. Tuy nhiên chiêu E – Thử thách linh hồn của Illaoi có thể xem là một điểm cộng cho dàn kỹ năng của bà ta rồi.

Khả năng mở giao tranh của Illaoi thực sự không hề tốt như cách bà ấy gây sát thương, vì vậy trong các pha combat tổng, lời khuyên của chúng tôi là hãy xem lại thời gian hồi của tốc biến. Nếu Illaoi không có tốc biến và cũng không có cơ hội lao vào thì phía đối phương có thể nhẹ nhõm phần nào rồi.

Những vị tướng hiệu quả nhất trong việc khắc chế Illaoi

Đường trên không phải là nơi diễn ra nhiều sự thay đổi trong lối chơi hay cách chọn tướng, tuy vậy một Illaoi mới mẻ không có nghĩa là không có vị tướng nào có thể khắc chế bà ta. 

Sau đây, Best Daxua sẽ giới thiệu cho các bạn những vị tướng đủ sức ngăn cản thế tiến công của Illaoi, thậm chí là khắc chế bà ta.

  • Khắc chế Illaoi bằng Quinn

Một trong những vị tướng có thể khắc chế hoàn toàn Illaoi mà không quan tâm đến lượng sát thương mạnh mẽ gây ra bởi Nữ tu thủy thần, đơn giản vì sát thương của Quinn kết hợp cùng sải tay dài của cô là đủ để khắc chế một Illaoi có tầm đánh ngắn và phụ thuộc nhiều vào sự kết hợp của hai kĩ năng Q – Xúc tu tàn pháE – Thử thách linh hồn.

Cách khắc chế Illaoi - Top tướng khắc chế Illaoi chỉ biết câm nín 5
Cách khắc chế Illaoi bằng Quinn

Trong giai đoạn đi đường, Quinn hoàn toàn có thể dùng kĩ năng E – Đột kích kết hợp với việc gây mù đối thủ tạm thời từ kĩ năng Q – Không kích để dồn sát thương. Một vị tướng uyển chuyển như Quinn có thể nấp sau lính đầy dễ dàng để né chiêu của Illaoi và cấu rỉa, sau đó phá hủy hết Xúc tu – công cụ chính để gây sát thương của Illaoi.

Khác với Illaoi cực kì chậm chạp và có phần thụ động khi di chuyển, Quinn với bản chất nhanh nhẹn của mình dễ dàng gây áp lực cho bà ta và tiến hành lấy trụ, lăn cầu tuyết gây áp lực cho rừng đối phương phải bảo vệ đường trên. Quinn cũng có thể tiến hành đẩy trụ song song với việc dùng chiêu cuối để “bay nhảy” khắp bản đồ.

  • Khắc chế Illaoi bằng Kayle

Kayle là một lựa chọn có phần vượt trội so với Quinn trong việc khắc chế Nữ tu thủy thần, mặc dù ở phần đầu game Kayle có phần thiệt thòi hơn so với Illaoi do cô chỉ có được sức mạnh chân chính khi về giữa game đến cuối game.

Cặp đấu này sẽ là trò chơi né chiêu của hai bên ngay từ những phút đầu trận, nếu Kayle bị bắt bài bởi chiêu E – Thử thách linh hồn của Illaoi thì cô sẽ mất rất nhiều lợi thế, ngược lại nếu Kayle có thể né được chuỗi combo E + Q của Illaoi thì cô sẽ đủ sức dồn một lượng sát thương lớn cho đối phương của mình. 

Cách khắc chế Illaoi - Top tướng khắc chế Illaoi chỉ biết câm nín 7
Cách khắc chế Illaoi bằng Kayle

Cần lưu ý chiêu Q – Xúc tu tàn phá của Illaoi có thời gian hồi chiêu khá lâu nên Kayle có thể linh động trong việc dùng W – Thiên giới ban phước để phục hồi và giữ khoảng cách liên tục đồng thời sử dụng E – Kiếm tinh hỏa để gây sát thương. 

Vừa có khả năng gây sát thương vừa có khả năng phục hồi, lại có tầm tay dài giúp Kayle có thể “khô máu” đến chết với Illaoi, chiêu R – Thần linh phán quyết cũng giúp Kayle không bị sốc máu khi đối đầu với R – Bước nhảy niềm tin của Illaoi, tuy nhiên game thủ cần phải chú ý vì Illaoi sẽ có những pha băng lên rất nhanh chóng khi bạn còn đang mải mê cấu rỉa.

Một điều may mắn là khi Kayle đạt cấp độ 11 cũng là lúc kèo đấu này trở thành cuộc chơi duy nhất của cô ta, sát thương bùng nổ, cấu rỉa mạnh và khả năng phục hồi gần như vô tận sẽ đưa Illaoi lên bảng đếm số một cách nhanh chóng nếu không có rừng hỗ trợ.

  • Khắc chế Illaoi bằng Yorick

Một lựa chọn mới mẻ và có phần dị chính là Yorick, nếu Illaoi được đánh giá cao bởi khả năng đi đường và lăn cầu tuyết thì anh chàng canh mộ với 500 anh em luôn kề cạnh như Yorick gần như không có gì phải ngại. 

Nếu Illaoi có ý định muốn khô máu thì Yorick chỉ cần triệu hồi đủ 4 Ma sương là có thể bắt đầu cuộc tay đôi giữa hai bên, sát thương của Illaoi phụ thuộc nhiều vào kĩ năng do bà ta có tốc đánh thuộc hàng chậm chạp nhất Liên minh huyền thoại, còn Yorick với một đám loi nhoi cào cấu liên tục cũng đủ để tiễn Illaoi về trụ sau khi cấu rỉa một đống máu.

Cách khắc chế Illaoi - Top tướng khắc chế Illaoi chỉ biết câm nín 9
Cách khắc chế Illaoi bằng Yorick

Illaoi tuy có chiêu E – Thử thách linh hồn để đối phó với những tướng định cận chiến như Yorick nhưng đứng trước một đội quân ma sương thì việc bắt trúng Yorick cũng khó hơn lên trời, chưa kể đến chiêu R – Khúc ca hắc ám của Yorick còn mang đến cho anh ta một thánh nữ khó chịu không kém lũ ma sương nhỏ nhoi.

Bạn cần lưu ý rằng chiêu E của Illaoi nếu không bắt được Yorick thì hiệu quả từ chiêu cuối R – Bước nhảy linh hồn sẽ yếu đi rất nhiều, khả năng hồi phục cũng giảm theo. Nếu Illaoi chọn farm hòa để có cơ hội đẩy trụ thì Yorick cũng không ngần ngại ngăn cản và thậm chí là đẩy ngược lại với đội ngũ ma sương, thánh nữ đông đảo phía sau.

  • Khắc chế Illaoi bằng Tryndamere

Nếu nhắc về những nhân vật có thể khắc chế cứng Illaoi khi cả hai lao thẳng vào tay đôi với nhau thì Tryndamere xứng đáng là nhân vật được ghi danh đầu tiên. Chắc chắn ai chơi Liên minh huyền thoại cũng đều biết kĩ năng bất tử 5 giây thần thánh của anh chàng, gần như không ngại bất cứ “bố con” thằng nào và Illaoi cũng nằm trong danh sách đó.

Cách khắc chế Illaoi - Top tướng khắc chế Illaoi chỉ biết câm nín 11
Cách khắc chế Illaoi bằng Tryndamere

Những phút đầu tiên của trận đấu, chúng ta sẽ được chứng kiến một Bá vương man di sử dụng nội tại để tăng tỉ lệ chí mạng cho những đòn đánh tay. Một Illaoi chậm chạp hoàn toàn không thể làm gì ngoài việc sử dụng Q – Xúc tu tàn phá để chống lại, tuy nhiên tốc độ hồi chiêu của bà ta không thể so sánh với lượng sát thương đến liên tục từ Tryndamere.

Nếu Illaoi không chịu nổi nhiệt và bắt đầu nhờ rừng bên mình tiếp cận thì Tryndamere với W – Tiếng thét uy hiếp kết hợp cùng E – Chém xoáy cũng đủ để đưa anh ta về trụ dưới ánh nhìn bất lực của Illaoi. Thậm chí nếu Tryndamere đã có đồ và R – Từ chối tử thần thì chuyện anh ta quay lại một chọi hai là điều hoàn toàn bình thường. 

Đối đầu với một Illaoi đi đường mạnh mẽ, Tryndamere chỉ cần lên đến cấp 6 là hoàn toàn khắc chế được chiêu cuối của bà ta. Lúc này, những lợi thế như hồi phục nhanh, đẩy đường tốt của Nữ tu thủy thần hoàn toàn bị áp đảo trước sức mạnh đến từ Bá vương man di.

  • Khắc chế Illaoi bằng Yasuo

Tất nhiên, đấng Yasuo của chúng ta thì không thể nào bị loại trừ khỏi cuộc đấu này được rồi. Kèo đấu này chắc chắn sẽ không nằm ở lượng sát thương gây ra của hai bên mà phụ thuộc cực nhiều vào kĩ năng, đấng hoàn toàn có thể sử dụng Q của mình để liên tục gây sát thương lên Nữ tu thủy thần và tránh E của bà ta bằng W – Tường gió.

Yasuo Guide – Tổng hợp cách lên đồ tốt nhất cho yasuo

Cách khắc chế Illaoi - Top tướng khắc chế Illaoi chỉ biết câm nín 13
Cách khắc chế Illaoi bằng Yasuo

Tuy nhiên game thủ cần lưu ý rằng chiêu E – Quét kiếm của Đấng khó có thể hoạt động tốt dưới một Illaoi mạnh mẽ với Q – Xúc tu tàn phá, phần giáp có được từ nội tại chỉ có thể chặn một đòn duy nhất mà thôi, hoàn toàn không tốt cho Yasuo nếu lao thẳng vào tay đôi như Tryndamere.

Kèo đấu này sẽ nghiêng về Yasuo khi anh ta lên đủ đồ và có trong tay lượng chí mạng to lớn, tốc độ đánh, độ cơ động và sát thương tay. Lúc này một Illaoi dựa vào lượng máu trâu bò của mình sẽ hoàn toàn thúc thủ trước một Yasuo “lướt ngang lướt dọc” và thậm chí là ra khỏi tầm kiểm soát của Illaoi dù đã sử dụng chiêu E để bắt hồn một cách chính xác. 

Hướng dẫn khắc chế Illaoi dựa vào trang bị của tướng đi đường

Nếu bạn không sử dụng tướng có thể khắc chế Illaoi thì đừng lo, Best Daxua vẫn mang đến cho bạn nhiều lựa chọn để đối đầu với bà già to xác này ở đường trên. Điểm mạnh của Illaoi là hồi phục mạnh mẽ nên những trang bị gây vết thương sâu, giảm tốc độ hồi phục lẫn mang đến sát thương cho bà ta về lâu về dài cần được ưu tiên.

Nếu bạn là tướng gây sát thương vật lý, trang bị quan trọng mà bạn cần lưu ý là Gươm đồ tể, chỉ với 800 vàng nhưng có thể giảm phục hồi của Illaoi lên đến 40% khi bị cấu rỉa hoặc đấu tay đôi, quan trọng hơn là bạn có thể nâng cấp lên Lời nhắc tử vong. Trang bị này cho bạn thêm 25% xuyên giáp giúp chuyện hạ gục Illaoi trở nên dễ dàng hơn hẳn.

Nếu bạn là tướng chống chịu thì trang bị cần thiết cho bạn chính là Áo choàng gai, trang bị này được bán trong cửa hàng chỉ với giá 1000 vàng, tuy chỉ cộng thêm 35 giáp nhưng mang đến khả năng phản sát thương và gây vết thương sâu cho tướng địch mỗi khi bị tấn công, là trang bị cực kì hữu hiệu để chống lại sát thương từ chiêu thức của Illaoi.

Chưa kể, Áo choàng gai có thể nâng cấp lên giáp gai với cái giá rẻ hơn nhiều so với các trang bị khác. Mang đến một lượng máu, giáp vừa đủ và khả năng phản sát thương, bạn sẽ chứng kiến một Illaoi tuy trâu bò nhưng cũng “thúc thủ” trước một đối thủ sở hữu khả năng trâu bò không kém cạnh.

Đối với các tướng theo hệ Pháp sư thì có phần khó khăn hơn khi phải “chịu chi” tới hai món đồ là Quỷ thư Morello và Đồng hồ cát, tuy nhiên hai trang bị này cũng thuộc dạng đắt xắt ra miếng khi Quỷ thư gây ra vết thương sâu và mang đến một lượng sát thương phép thuật có thể ngăn cản đà tiến công mạnh mẽ của Illaoi.

Đồng hồ cát thì là một trang bị hữu hiệu, bạn không chỉ dùng được khi ngăn cản đà tấn công của cô ta mà còn chặn được sát thương lớn gây nên từ chiêu cuối R – Bước nhảy niềm tin, bạn vừa không bị sốc sát thương vừa câu kéo được thêm thời gian chờ hồi chiêu hoặc chờ rừng bên mình tiếp cận và hoàn thành nốt phần còn lại.

Hướng dẫn khắc chế Illaoi dựa trên lối chơi của người đi đường

Khắc chế của Illaoi không quá khó vì bà ta dựa vào chiêu thức là chính, sát thương tay hoàn toàn không đáng kể và khá chậm chạp nữa. Sau đây là một số cách thức phù hợp đến từ đội ngũ của Best Daxua sẽ giúp bạn khắc chế cực kì hiệu quả.

Đầu tiên là hãy né chiêu E của Illaoi bằng mọi giá, nếu vô tình dính phải thì bạn có hai cách để xử lý, đầu tiên là chạy thật nhanh ra khỏi vùng tác động và tránh những xúc tu mọc lên đập phải. Lưu ý là bạn sẽ có 3 lần xúc tu đập nên cần né hết cả 3 lần để tránh sát thương.

Nếu không thể chạy được thì bạn có thể quay lại khô máu luôn với bà ta, một lần gây sát thương lên Illaoi sẽ giảm 2 giây tồn tại của linh hồn, vì vậy chỉ với 5 lần gây sát thương là đủ để bạn không bị tác động từ chiêu thức này của Illaoi.

Bạn cần chú ý thời gian tốc biến của Illaoi, đừng để bà ta bất ngờ tốc biến và sử dụng một chuỗi combo gây sát thương cho những đồng đội mỏng manh trong team. Cần lưu ý rằng Illaoi tuy không quá mạnh nhưng vẫn có thể cho hai – ba người lên bảng bốc hơi chỉ với chuỗi sát thương kinh khủng của mình. 

Thêm nữa, khi đánh với Illaoi, các địa hình nên chọn là ở những chỗ rộng rãi như đường giữa hoặc khu bờ sông, tránh tụ tập một chỗ sẽ là mồi ngon cho các xúc tu của bà ta hoạt động. Có khi còn đang cười nói vui vẻ thì trong phút chốc đã thành những người thiên cổ rồi.

Lời kết

Cuối cùng là lưu ý cho mọi game thủ phải đối đầu với một Illaoi quá mạnh, bằng mọi giá bạn phải ở lại đường và kêu gọi sự chú ý của rừng để nhờ anh ta hỗ trợ mình “dẹp loạn” bà già gân khủng bố này. 

Tốt nhất là hỏi thăm liên tục trước cấp 6 vì sau khi bà ấy đạt cấp 6 rồi, bạn chỉ có thể farm hòa hoặc cấu rỉa để đẩy lui mà thôi, tuyệt đối không biến về vì Illaoi là một máy đục trụ cực kì mạnh, quay đi quay lại đã thấy trụ nhà bốc hơi rồi.