Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT

0
85

Trong đấu trường Summoner Rift, đã từ lâu có một kẻ luôn gieo rắc nỗi sợ lên toàn bản đồ, nếu kẻ này được điều khiển dưới bàn tay của người điêu luyện thì quả là nỗi ác mộng với tất cả các người chơi team địch, đặc biệt là những người chơi AD.

Tên của vị tướng này chính là Zed – Chúa Tể Bóng Tối, một vị tướng lâu đời đi theo lịch sử 10 năm của Liên Minh Huyền Thoại ngay từ những ngày đầu ra mắt. Hắn cũng chính là vị tướng làm nên tên tuổi của huyền thoại tuyển thủ Hàn Quốc Faker-Quỷ Vương năm nào. 

Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 1
Cách khắc chế Zed

Tuy Zed mạnh là vậy nhưng không phải không có điểm yếu, nếu bạn biết khai thác những điểm yếu này thì bạn có thể hạ sát hắn dễ dàng và hôm nay, Bestdaxua sẽ Hướng dẫn khắc chế Chúa Tể Bóng Tối autowin lane trong LMHT. 

Đôi điều về Zed – Chúa tể bóng tối

Chiêu thức của Zed

Nội tại – Khinh Thường Kẻ Yếu: Sở hữu nội tại từ các ninja, Zed sẽ gây thêm sát thương phép lên những đơn vị dưới 50% máu, bằng với 6-10% chỉ số máu tối đa của nạn nhân. Nội tại này chỉ có thể áp dụng lên các quân địch với mỗi 10 giây một mục tiêu.

Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 3

Q – Phi Tiêu Sắc Lẻm: phân thân bóng tối và Zed cùng nhau xoáy phi tiêu về phí trước, gây sát thương những đơn vị bị phi tiêu xuyên qua. Người thứ hai dính kỹ năng sẽ chịu ít sát thương hơn người bị dính đầu tiên. 

Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 5

Cả hai phi tiêu từ Bóng và Bản Thể nếu dính cùng 1 mục tiêu sẽ chỉ gây 75% sát thương so với phi tiêu trước.

W – Phân Thân Bóng Tối:  Phân thân của Zed lướt tới phía trước một khoảng cách 650 rồi đứng yên vị trong 5 giây, nếu Zed dùng các kỹ năng khác thì nó sẽ bắt chước hắn, nếu Zed thi triển kỹ năng lần nữa thì hắn và bóng sẽ đổi chỗ cho nhau.

Nội tại: khi Zed và phân thân dùng cùng trúng chung 1 kẻ địch sẽ giúp hắn hồi lại nội năng, nội năng chỉ dùng được một lần với một chiêu thức được sử dụng.

E – Đường kiếm bóng tối: Zed tốn 50 nội năng và thi triển được 290 đơn vị trong suốt các cấp độ chiêu thức.

Hắn và phân thân sẽ gây sát thương vật lý lên những kẻ địch kề bên và khi trúng sẽ giúp hắn hồi chiêu W-Phân Thân Bóng Tối đi 2 giây.

Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 7

Những kẻ địch trúng chiêu sẽ bị làm chậm đi trong 1,5 giây, bị nhiều hơn nếu dính cả hai lần Đường Kiếm Bóng Tối từ Zed và phân thân của hắn sẽ bị làm chậm nhiều hơn nhưng không chịu thêm sát thương. 

R – Dấu Ấn Tử Thần: khoảng cách 625

Zed tiến thẳng tới mục tiêu, khắc dấu ấn tử thần X lên hắn và để một cái bóng lại đằng sau. Dấu Ấn sẽ phát nổ sau 3 giây, cộng thêm vài phần trăm sát thương nếu hắn ta thi triển những chiêu thức khác trúng nạn nhân trong thời gian hiệu lực. 

Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 9

Nếu tướng địch bị kết liễu bởi Dấu Ấn Tử Thần, Zed sẽ đánh cắp một vài điểm Sức Mạnh Công Kích.

Trong quá trình lướt, hắn ta sẽ không bị chọn làm mục tiêu từ những chiêu thức nào của đối phương và cái bóng phía sau của hắn tồn tại trong 6 giây, nếu Zed tái kích hoạt R, hắn sẽ trở lại vị trí của chiếc bóng. 

Điểm Mạnh của Zed: 

 • Khả năng dồn sát thương cực lớn
 • Đẩy lẻ hiệu quả
 • Lối chơi biến ảo, khó đoán 
 • Sát thương được cộng vào từ chiêu cuối là vô hạn trong suốt thời gian trận đấu
Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 11
Ai có nhiều hiệu ứng khống chế đều có khả năng khắc chế Zed

Điểm Yếu của Zed :

 • Đòi hỏi người chơi phải thành thục các kỹ năng vì yêu cầu cao.
 • Khó có thể lấy lại phong độ nếu đầu trận bị thọt.
 • Đầu trận là một tướng yếu với thời gian hồi chiêu W khá lâu.

Khắc chế Zed bằng lối chơi 

 • Vì đây là game đồng đội, đầu trận bạn có thể nhờ người đi rừng lên giúp đỡ mình.
 • 3 cấp đầu, Zed chưa thể ảo diệu và dễ bị bắt bài bằng cái bóng của chiêu W phía sau.
 • Cắm mắt hai bên đường để tránh tình trạng Zed đảo đường gank để kiếm tiền.
 • Zed sẽ đi đẩy lẻ ở giai đoạn cuối trận và giữa trận, hãy lựa chọn những vị tướng có khả năng solo, tanker hoặc các tướng khắc chế Zed để đối đầu với hắn. 
 • Trong giao tranh nên cắm mắt tránh tình trạng hắn từ bụi nhảy ra kết liễu và biến đi như một cơn gió.
Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 13
Hãy kéo dài trận đấu lâu để hành Zed nhé
 • Hãy để ý tới người chơi AD vì đây là một trong những nỗi ác mộng sát thủ của các người chơi vị trí này. 
 • Nếu bạn chơi AD thì nên luôn đi kề support của mình và di chuyển hợp lý để tạo khoảng cách xa nhất có thể với hắn. Việc này đòi hỏi bạn cũng cần luyện tập kỹ năng quan sát quy mô lớn giai tranh tổng. 
 • Trong thời gian hồi chiêu cuối và khoảnh khắc sau khi sử dụng, hắn sẽ khá yếu vì mất khả năng sát thương, cơ động và làm chậm từ bóng.
 • Có thể nhử hắn dùng combo W,EQ nếu di chuyển tới gần hắn trong khoảng cách tầm 940.
 • Khi tung R thì hắn sẽ xuất hiện sau lưng bạn, sử dụng kỹ năng lên hướng này để làm choáng, chậm hắn.
 • Nấp sau lính sẽ được giảm sát thương từ Q.
 • Cẩn thận với kỹ năng của hắn sẽ kèm Sốc Điện, hãy di chuyển hợp lý để né hai lần phi tiêu Q của hắn.
 • Khi có cấp 6, hãy gây áp lực lính lên lane của hắn và cắm mắt đầy đủ tránh tình trạng gank.

Khắc chế Zed bằng cách lên đồ

Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 15

 • Đồng Hồ Cát: trang bị tuyệt vời cho các pháp sư và các tướng thiên về gây sát thương phép, lưu ý bạn hãy chờ một xíu thời gian thi triển của R-Dấu Ấn Tử Thần rồi kích hoạt đồng hồ cát nhé, vì kích hoạt sớm có thể khiến bạn vẫn bị dính sát thương.
 • Giáp Thiên Thần: trang bị tuyệt vời thứ hai dành cho các tướng gây sát thương vật lý, lợi ích của trang bị này là bạn có thể hồi lại máu và được thêm một lần sử dụng đồng hồ ngưng đọng trong thời gian build đồ, tuy nhiên trang bị này có thời gian hồi khá lâu.
 • Ma Vũ Song Kiếm: đây là món đồ dành cho các bạn chơi AD nếu bạn không chọn lên Giáp Thiên Thần, lợi ích là thời gian hồi chiêu của món này khá nhanh và cho bạn thêm tỷ lệ sát thương chí mạng nhưng lượng giáp tạo ra thì khá mỏng manh.
 • Móng Vuốt Sterak: trang bị vàng trong làng chống sốc sát thương, đây là trang bị phù hợp với các đấu sĩ vì khiến bạn nhận thêm giáp và hóa khổng lồ.
 • Trang bị các món giáp: vì sát thương của Chúa tể chủ yếu đến mảng vật lý nên khi bạn lên giáp thì sẽ giảm bớt nhiều sát thương hơn.

Top tướng khắc chế Zed

 • Dùng Zilean để khắc chế Zed 

Zilean là cái tên khá là quen thuộc trong danh sách các tướng khắc chế các tướng sát thủ đi đường giữa, với khả năng làm chậm, tăng tốc độ di chuyển và làm choáng, đặc biệt là chiêu cuối có thể hồi sinh khi bị giết chết đã thực sự cản trở khá nhiều cho Chúa Tể Bóng Tối. 

Ở giai đầu đi đường, bạn sẽ chiếm được lợi thế hơn so với đối thủ Zed vì là tướng đánh xa và có kỹ năng gây sát thương trên diện rộng. Bên cạnh đó bạn có thể đè lính Zed khiến hắn ta phải farm khó hơn trong trụ.

Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 17
Dùng Zilean để khắc chế Zed

Zed sẽ không thể lao vào ăn thua với bạn vì nếu lại gần hắn sẽ dễ dàng bị dính combo QWQ làm choáng và gây sát thương của bạn ngay, chiêu E của Zilean có thể buff tốc độ cho mình hoặc làm chậm Zed. 

Ở cấp 6 khi mà Chúa tể Bóng Tối có thể sử dụng chiếc bóng từ chiêu cuối R của mình, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiêu R-Đảo Ngược Thời Gian của mình để được hồi sinh. Tuyệt chiêu này còn giúp ích rất nhiều cho AD khi có thể sử dụng lên mọi tướng địch team mình. 

 • Dùng Kayle để khắc chế Zed

Kayle sau khi được Riot thay đổi bộ kỹ năng tuy giảm bớt nhiều áp lực khi đi đường với Zed nhờ kỹ năng vượt trội về farm lính so với Zed. Khi chơi Kayle, bạn chỉ có thể mạnh hơn nếu bạn có đồ, nên hãy tập trung farm nhanh và nhiều nhất có thể.

Hơn thế nữa, Chúa Tể Bóng Tối khá là khó khăn trong việc tiếp cận Kayle vì cô ta có đủ bộ kỹ năng làm chậm từ Q và tăng tốc, hồi phục bản thân từ W

Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 19
Dùng Kayle để khắc chế Zed

Ở cấp cuối, chiêu cuối của Kayle cũng có dạng tương tự với chiêu của Zilean khi có thể buff cho đồng đội và bản thân miễn nhiễm khỏi mọi sát thương trong một khoảng thời gian. 

 • Dùng Lissandra để khắc chế Zed

Lissandra – Nữ hoàng kĩ năng khống chế sẽ là một lựa chọn dành cho người chơi muốn khắc chế kẻ đứng đầu Hội Bóng Tối, sở hữu chiêu khống chế diện rộng W và ôm chết mục tiêu từ chiêu R sẽ dễ dàng khiến đối phương bối rối.

Ở giai đoạn đầu trận, Lissandra có thể gây áp lực mạnh cho Zed khi bạn có kỹ năng Q làm chậm và thời gian hồi chiêu nhanh. Bên cạnh đó, nếu hắn ta lao vào bằng W-Phân Thân Bóng Tối thì bạn có thể dùng chiêu W E để bỏ chạy dễ dàng. ]

Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 21

Rừng team mình sẽ dễ dàng để gank Zed hơn nếu hắn ta đối đầu với Lissandra ở Mid vì cô nàng có bộ kỹ năng cơ động dễ dàng khống chế đối phương. 

Cuối cùng, khả năng giao tranh tổng của Lissandra cũng rất lợi hại khi cô có thể sử dụng R để đông cứng Zed trong thời gian ngắn cùng với lượng sát thương khổng lồ. 

 • Dùng Nidalee để khắc chế Zed

Với những người chơi Nidalee ở trình độ cao muốn try hard và những trận đấu summoner rift rank thấp thì đây là một lựa chọn không tệ. 

Khi đối đầu với Zed bằng cô nàng hổ này, bạn nên chú ý lên món đồng hồ ngưng đọng rồi sau đó là đồng hồ cát đầu tiên, bạn cũng có thể chọn ngọc Đồng Hồ Ngưng Đọng trong nhánh ngọc Xanh ở bảng ngọc phụ. 

Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 23

Khi đối đầu với tên chúa tể này, Nidalee nên để ý đặt bẫy của mình vào nơi hắn phân thân của chiêu W-Phân Thân Bóng Tối và di chuyển hợp lý để né các chiêu của hắn. Khi hắn đang trong thời gian hồi chiêu thì đây là thời điểm vàng để bạn ăn miếng trả miếng với những chiêu thức của mình.

Bên cạnh đó bạn sẽ có lợi hơn ở giai đoạn đầu trận vì có tầm đánh xa ở dạng người, hãy đứng sau lính để đỡ nhận sát thương từ Q-Phi Tiêu của hắn hơn. Khi đã đè được lane của Zed, bạn nên lưu ý cắm mắt hai bên bụi vì hắn sẽ đảo đường để kiếm điểm hạ gục từ các lane còn lại đấy.

Nếu hắn kích hoạt R-Dấu Ấn Bóng Tối lên bạn, hãy sử dụng đồng hồ cát để ngăn chặn hoặc trong trường hợp chưa/không có đồng hồ cát, hãy sử dụng tốc biến/W nhảy để tránh những sát thương cộng thêm từ R của Zed. 

 • Dùng Vladimir để khắc chế Zed

Ưu điểm của Vladimir – Thần Chết Đỏ là khả năng hồi phục máu liên tục và ẩn thân bá đạo của anh ta, bộ kỹ năng không dùng năng lượng lẫn nội năng của Vladimir sẽ giúp ích rất nhiều trong giai đoạn farm đầu trận đấu.

Hơn thế nữa, nếu Zed có ý định áp sát Thần Chết và sử dụng R-Dấu Ấn Tử Thần, sẽ không có gì phải lo lắng vì hắn ta sẽ không thể nào gây sát thương cho bạn nhờ vào chiêu lặn Hồ Máu.

Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 25

Tuy nhiên vì kèo này chủ yếu nhờ vào chiêu Hồ Máu của Vladimir mà chiêu này tốn khá nhiều thời gian hồi nên bạn cần sử dụng cẩn thận.

 • Dùng Taric để khắc chế Zed

Taric và Zed sẽ không trực tiếp đi lane với nhau ở đường giữa nhưng anh ta lại có thể bảo kê đồng đội khá tốt nhờ vào tuyệt chiêu bất tử R và khả năng gây choáng từ chiêu Q.

Vị tướng này cực kỳ hợp lý cho người chơi ở vị trí Support vì lối chơi của Zed thường là đảo đường xuống khu vực đường dưới, lúc này, bạn có thể dễ dàng bảo vệ AD của mình khỏi Dấu Ấn Tử thần từ chiêu cuối của mình. 

Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 27

Điểm yếu khi chơi vị tướng này chỉ đơn giản là phụ thuộc vào trình độ của team mình, nếu team mình mà Ad cứ bang bang, bay nhảy loạn xạ sẽ dẫn theo cái chết của cả hai luôn. Chính vì vậy, Taric thường không được chọn ở những bậc rank vàng trở xuống.

 • Dùng Malphite để khắc chế Zed 

Malphite là vị tướng có lối chơi khá là nhàm chán do bộ kỹ năng thiếu cơ động của mình, tuy nhiên đây lại là lựa chọn tốt nhất để chống lại những vị tướng có thuần sát thương vật lý như Zed.

Sở hữu lượng giáp cực cao khi vừa có lượng giáp ảo từ nội tại lẫn khả năng tăng giáp theo thời gian của chiêu W. Tất nhiên, bạn nên chơi Malphite theo lối chơi chống chịu sát thương thay vì lối chơi lên toàn bộ sức mạnh phép thuật. 

Hướng dẫn khắc chế Zed autowin lane trong LMHT 29

Điểm mạnh khi Malphite đối đầu với Zed là nhiều phần do chiêu W-Nắm Đấm Dung Nham có thể giúp tăng giáp đột biến, bên cạnh đó nếu Zed muốn tiếp cận Mal với chiêu W hoặc until thì có thể ăn ngay chiêu R-Không Thể Cản Phá

Nếu Malphite đang trong thời gian hồi chiêu R thì sinh vật sống khổng lồ này có thể Q-Mảnh Vỡ Địa Chấn lên Zed để ăn cắp tốc độ di chuyển và né các kỹ năng từ Zed.

 • Dùng các tướng tank khác để khắc chế Zed

Bestdaxua muốn giới thiệu thêm cho bạn một vài vị tướng nữa đó là Ornn, Garen, Shen hoặc Maokai. Đây đều là những vị tướng trâu bò có thể đối đầu nhẹ nhàng với Zed nếu bạn muốn đánh kèo an toàn. Tuy nhiên, những vị tướng này lại có phần kém cơ động hơn so với những vị tướng được nêu ở trên.

Điều này đồng nghĩa với việc Zed sẽ dễ dàng đảo lane và kiếm điểm hạ gục từ những đường khác hơn, chính vì vậy bạn nên kiểm soát bản đồ bằng cách cắm mắt đầy đủ nhé. 

Lời kết

Như vậy, Bestdaxua đã hoàn thành việc Hướng dẫn khắc chế Chúa Tể Bóng Tối autowin lane trong LMHT, lời khuyên chung cho các bạn rằng hãy luyện tập nhiều và nếu được thì hãy tập chơi Zed một vài trận để hiểu rõ vị tướng này hơn. 

Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng. Chúc bạn có một trải nghiệm bán hành thú vị.