Top 10 game dàn trận hay nhất bạn nên chơi thử 1 lần

0
363

Từ lâu, các tựa game dàn trận đã và luôn tạo hứng khởi với cộng đồng game thủ trên toàn thế giới. Những trận đánh lớn, cuộc điều binh quy mô và màn hóa thân trừ gian diệt ác là các đặc trưng luôn kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của chúng ta.

Chính vì vậy, sức hấp dẫn từ game chiến thuật là không thể cưỡng lại được, hôm nay Best Daxua sẽ giới thiệu cho bạn top 10 game chiến thuật dàn trận mà bạn nên thử chơi 1 lần.

Red Alert

Với những game thủ ở thế hệ 8x 9x, có lẽ tựa game này dường như đã quá quen thuộc. Red Alert hay còn được biết với tên “Báo Động Đỏ” là trò chơi đã làm mưa làm gió thời đầu thập niên 2000. Red Alert có ba phần và phần 2 là phần phổ biến nhất ở Việt Nam.

Red Alert 2 (RA2) lấy bối cảnh chiến tranh lạnh giữa phe đồng minh và Xô Viết, người chơi có thể chọn một trong hai phe để chiến đấu với phe còn lại. RA2 nói riêng và cả series game nói chung tuy đã cũ nhưng với cốt truyện và kiểu cách chơi hấp dẫn đã khiến trò chơi xếp hàng vào thể loại kinh điển bạn nên thử một lần.

Top 10 game dàn trận hay nhất bạn nên chơi thử 1 lần 1

Với thời gian lâu đời, chắc chắn các dòng máy tính hiện hành dư sức chạy được game Red Alert.

Game Dàn Trận Trung Cổ Stronghold

Đúng như tựa đề, Stronghold lấy bối cảnh từ thời xa xưa khi mà các vương quốc phòng thủ bằng thành trì và đánh nhau bằng cung kiếm. Hiện tại nhà phát hành game đã cho ra mắt bốn phiên bản khác nhau gồm:

 • Stronghold: Crusader (2002)
 • Stronghold 2 (2005)
 • Stronghold Kingdoms (2012)
 • Stronghold Crusader II (2014)

Top 10 game dàn trận hay nhất bạn nên chơi thử 1 lần 3

Tương tự những game chiến thuật khác, gameplay của Stronghold chủ yếu là xây dựng đế chế rồi đi đánh chiếm các vương quốc khác để bành trướng thế lực.

Chiến thắng chủ yếu đến từ 2 điều kiện sau:

 • Bạn phải có sức mạnh quân đội vừa đủ
 • Bạn phải vượt qua yêu cầu về khả năng thao lược của game

Tuy giống mô-típ nhưng không có nghĩa Stronghold bị chìm trong thị trường game của mình. Điểm đặc biệt của game đó là sự đòi hỏi về các kỹ năng khác như tầm nhìn phổ quát để thúc đẩy đồng đều kinh tế, khai thác tài nguyên và công nghệ.

Ngoài ra, nhà phát hành cũng đã xóa đi giới hạn về mặt thời gian và không gian của game, điều này khiến game thủ có thể thoải mái bành trường đất đai không và cai trị đế chế đến cả nghìn năm sau này.

Cấu hình game khá nhẹ, ở phiên bản mới nhất bạn chỉ yêu cầu máy bạn có CPU Core2 duo và card đồ họa 512mb trở lên là được. 

Defcon

Đây đích thị là tựa game dành cho những game thủ thích sự tối giản và dễ chơi.  Gameplay của DEFCON rất đơn giản, người chơi chỉ cần tập trung đánh trận và không phải làm gì khác, kể cả xây dựng quân đội, khai thác tài nguyên và nâng cấp công nghệ. 

Bởi vì mô phỏng trò chơi theo phong cách đồ họa vector nên lối chơi của game rất dễ nắm bắt.

Top 10 game dàn trận hay nhất bạn nên chơi thử 1 lần 5

Mặc dù đồ họa của game tuy đơn giản nhưng bù lại độ hấp dẫn của DEFCON lại đến từ phần thách thức qua màn. Những thách thức khó nhằn này đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ đến bạc đầu, nên tấn công và phòng thủ chỗ nào cho thích hợp để chiến thắng được kẻ thù.

Ngoài ra, nhà phát hành còn tăng độ khó cho game bằng cách đưa vào hệ thống đếm ngược để thao túng những người chơi nóng tính.  Điều này có nghĩa rằng bạn cần phải luyện tập một tinh thần thép và cái đầu lạnh thì mới chinh phục được game.

Batteletech

Battletech là tựa game dàn trận robot đánh nhau được ra mắt vào tháng 4 năm 2018 vừa qua.

Game phát triển dựa trên ý tưởng của thể loại chiến thuật bàn cờ và có phần ít lối chơi của XCOM. Vì là game thế hệ mới nên Battletech có cơ chế chơi theo lượt khá mới lạ, phức tạp và đồ họa bắt mắt.

Ngoài ra, game còn được nhà phát hành cho vào hệ thống đánh theo chiến dịch để người chơi có thể từ từ trải nghiệm trò chơi.

Top 10 game dàn trận hay nhất bạn nên chơi thử 1 lần 7

Nhiệm vụ của người chơi là xây dựng quân đội robot, nâng cấp và điều khiển chúng để tấn công kẻ địch.

Battletech kích thích chúng ta ở chỗ, bạn phải hiểu được cách vận hành game, hiểu được những thuộc tính của từng loại robot và điều kiện môi trường ở mỗi trận đánh. Từ đó bạn mới chinh phục được trò chơi hiện đại này.

Vì Battletech mới được ra mắt nên đòi hỏi cấu hình khá cao, PC bạn tối thiểu cần phải có CPU core i3 đời 2, ram 8gb, card GTX 560 Ti và 35gb dung lượng trống trở lên mới đáp ứng được. 

Shadow Tactics: Blades of the Shogun

Lấy cảm hứng từ thời Samurai Nhật Bản, Shadow Tactics: Blades of the Shogun được ra mắt vào năm 2016 và có lối chơi khá giống Commandos và Desperados.

Dưới thời Edo của Nhật Bản, người chơi sẽ điều quân đột nhập vào các dinh phủ và hoàn thành yêu cầu của mỗi nhiệm vụ. 

Shadow Tactics: Blades of the Shogun là trò chơi có phong cách chiến thuật thời gian thực theo nhóm, điều này có nghĩa bạn phải hết sức cẩn thận, tính toán chiến thuật kỹ lưỡng để giành chiến thắng ở từng màn chơi vì đối thủ bạn là người chơi thực. 

Top 10 game dàn trận hay nhất bạn nên chơi thử 1 lần 9

Sở hữu lối chơi của các Samurai nên game đòi hỏi tính lén lút bí mật của kế hoạch, chỉ cần một nước đi sai lầm sẽ dẫn lại hậu quả lớn và khiến chiến thuật của bạn bị bại lộ ngay.

Bởi vì gameplay thú vị này, Shadow Tactics: Blades of the Shogun đã nhận được nhiều lời khen không chỉ từ cộng đồng game thủ mà còn từ các nhà phê bình game trên toàn thế giới.

Cấu hình của game có phần nhẹ hơn game Battletech, máy bạn tối thiểu cần có CPU core I3 đời 2 (2.5ghz), 4gb ram, card GT640 trở lên là trải nghiệm được.

Heart of Iron IV

Ra mắt cùng năm với Shadow Tactics, Heart of Iron IV là phần game thứ 4 của series Heart of Iron do nhà phát hành Paradox phát triển.

Lấy bối cảnh từ thế chiến thứ nhất, thông qua trò chơi nhà phát hành cũng phần nào giới thiệu lịch sử giành độc lập của các đất nước dưới sự áp bức của phe phát xít.

Top 10 game dàn trận hay nhất bạn nên chơi thử 1 lần 11

Người chơi được yêu cầu dùng tài thao lược của mình để giải phóng các nước bị đô hộ, chúng ta có thể kiểm soát toàn bộ cuộc chiến gồm hậu phương và tiền tuyến.

Vì là phần 4 của series nên nhà phát hành đã lược bớt các tính năng dư thừa từ các phiên bản trước, điều này giúp người chơi dễ trải nghiệm và tập trung vào các phần quan trọng để thay đổi cục diện của chiến dịch hơn. 

Age Of Empire Series

So sánh với tựa game kinh điển Red Alert thì Age Of Empire (AoE) dường như là “một chín một mười”, điểm khác biệt giữa hai game này là thời gian. Red Alert lấy bối cảnh hiện đại còn Age Of Empire thì lấy bối cảnh là trung cổ.

Age of Empire, gọi tắt là AoE hay Đế Chế là tựa game được mệnh danh là “Vua Phòng Net” trước cả khi Võ Lâm Truyền Kỳ xuất hiện. Aoe hiện có 3 phần.

 • Age of Empire (1997)
 • Age of Empire II (1999)
 • Age of Empire III (2005)

Top 10 game dàn trận hay nhất bạn nên chơi thử 1 lần 13

Trong game, bạn có thể chọn bất cứ quốc gia nào trên thế giới và lãnh đạo quân đội của quốc gia ấy. Trò chơi cho phép người chơi trên toàn server kết nối với nhau, các game thủ có thể đánh chiếm thành của đối thủ và san sẻ tài nguyên cho bạn của mình.

Từ đó, điểm hấp dẫn của game chính là việc bạn có thể đa dạng hóa và điều chỉnh chiến lược phù hợp với mỗi thời điểm trong trận đấu. 

Battle Reamls

Có lẽ tựa game chiến thuật thời gian thực này đã quá quen thuộc với các game thủ thế hệ đầu 9x.

Lấy cảm hứng từ huyền học tâm linh phương đông, cốt truyện Battle Realms kể về hành trình của chàng trai Kenji đi tìm lại công lý và xây dựng đế chế của riêng mình.

Tương tự như lối đánh dàn trận và xếp quân của các game AoE hay Red Alert 2 được đề cập ở trên, điểm khác biệt của Battle Realms chính là cách xây dựng và “nuôi” quân.

Top 10 game dàn trận hay nhất bạn nên chơi thử 1 lần 15

Trò chơi không cho bạn lính từ đầu mà yêu cầu bạn phải biến đổi nông dân của mình thành quân lính tinh nhuệ, các công trình trong game sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Gameplay trò chơi bao gồm 4 bộ tộc khác nhau với khuyết và ưu điểm riêng từng bộ tộc, chính vì vậy bạn cần phải đa dụng chiến lược với mỗi bộ tộc để tạo nên một đế chế mạnh nhất.

Bên cạnh đó, với số lượng tài nguyên có hạn, người chơi cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng nguồn nhân lực của mình, làm sao để vừa có đủ sức mạnh cho quân đội và vừa có đủ người để khai thác triệt để thiên nhiên.

Hiện tại, Battle Realms đã ra mắt phần 2 và có mặt trên Steam, về phần cấu hình thì chắc chắn máy bạn có thể đáp ứng được.

Total War

Total War là một tựa game chiến thuật tên tuổi đỉnh cao theo lượt, hiện có 5 phiên bản khác nhau của game.

 • Shogun: Total War (2000)
 • Medieval: Total War (2002)
 • Rome: Total War (2004)
 • Total War: Warhammer (2016)
 • Total War: Three Kingdom (2019)

Sở hữu 5 phiên bản với 5 bối cảnh khác nhau, người chơi có thể thỏa sức đắm mình trong game. Bạn có thể tự tận hưởng trò chơi theo phong cách của mình vào các trận chiến trong thế giới ảo tưởng.

Top 10 game dàn trận hay nhất bạn nên chơi thử 1 lần 17

Homeworld

Homeworld lấy bối cảnh từ các trận chiến ngoài không gian, game yêu cầu bạn phải điều khiển các phi thuyền và tự xây dựng chiến thuật cho hạm đội của mình.

Điều đặc biệt trong game đó là bạn có thể tấn công kẻ địch của mình theo nhiều hướng vì là chiến trường ngoài không gian. Điều này có nghĩa là bạn cũng phải phòng thủ hạm đội của mình theo nhiều mặt.

Top 10 game dàn trận hay nhất bạn nên chơi thử 1 lần 19

Bạn có thể trải nghiệm ba phiên bản của game gồm 

 • Homeworld (1999)
 • Homeworld 2 (2003)
 • Homeworld: Deserts of Kharak (2016)

Lời kết

Như vậy, Best Daxua đã giới thiệu cho bạn top 10 game chiến thuật bạn nên thử chơi một lần trong đời. Hy vọng bạn sẽ có những cảm xúc tuyệt vời khi trải nghiệm những tựa game kinh điển trên nhé.