Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay

0
28

Các phần mềm đo FPS hỗ trợ bạn nắm được thông số hiển thị công suất của thiết bị trong quá trình chơi game, chỉ số FPS tốt sẽ giúp quá trình chơi game mượt mà hơn. Tuy nhiên, để biết được tình trạng máy của bạn cùng các chỉ số đi kèm thì cần phải có công cụ đo, vì vậy mà các phần mềm đo FPS trong game ra đời.

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 1
Phần mềm đo FPS trong game

Thông qua bài viết này Best Daxua xin gửi đến bạn danh sách những phần mềm đo FPS trong game tốt nhất hiện nay, bạn có thể chọn lấy một phần mềm để sử dụng nhằm giúp cho quá trình chơi game được thuận lợi hơn nhé.

Chỉ số FPS là gì? Ý nghĩa của chỉ số FPS

FPS là từ viết tắt của cụm Frames-per-second, nghĩa là chỉ số khung hình trên giây. FPS còn có một nhiệm vụ khác là dùng để đo lường số lượng hình ảnh do GPU (bộ vi xử lý đồ họa trên máy tính) xuất ra và được hiển thị mỗi giây trên màn hình.

Chỉ số FPS giúp cho bạn thấy được tốc độ trò chơi có đảm bảo hay không, nó còn giúp cho quá trình chơi game của bạn được trải nghiệm một cách thú vị nhất. Nói một cách đơn giản thì FPS có nghĩa là phương pháp giúp bạn có thể quan sát được các hình ảnh hiển thị trên màn hình, vừa chơi game vừa theo dõi để biết được tốc độ xử lý của máy tính là ổn hay không ổn.

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 3
Ý nghĩa của chỉ số FPS trong game

FPS khi bằng 1 thì tương ứng với mỗi giây bạn sẽ nhìn thấy 1 hình ảnh trên màn hình. FPS càng cao đồng nghĩa với độ mượt mà khi chơi game càng lớn, nếu FPS thấp hơn 30 thì khi chơi game bạn sẽ gặp phải tình trạng giật lag rất khó chịu.

Chính vì lẽ đó mà việc giám sát chỉ số FPS liên tục khi chơi game được xem như một yêu cầu tối thiểu để game thủ biết được nguyên nhân vì sao trò chơi bị giật lag và tìm được hướng khắc phục hiệu quả.

Ý nghĩa của thông số phần cứng máy tính khi chơi game

CPU thường được ví von là bộ não của máy tính bởi CPU thực hiện tất cả các tác vụ phát sinh và xử lý hệ thống thông tin hiệu quả nhất có thể, còn RAM là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, cho phép lưu giữ thông tin trên máy trong một khoảng thời gian nhất định.

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 5
Thông số máy tính ảnh hưởng đến quá trình chơi game

Việc hiển thị, đo đạc các thông số này của CPU và RAM sẽ giúp bạn nắm rõ tình trạng máy tính mỗi khi chơi game, liệu chúng có đang chạy ổn định hay không hay gặp sự cố cần được giải quyết.

Nếu chỉ số của CPU và RAM tăng quá cao khi chơi game thì game thủ sẽ nắm được thông tin và có kế hoạch nâng cấp phần cứng hoặc xử lý kỹ thuật cho phù hợp trong tương lai.

Top Phần Mềm Đo FPS Được Sử Dụng Thường Xuyên Nhất

Phần mềm đo FPS trong game sử dụng MSI AfterBurner

MSI Afterburner là phần mềm đo FPS trong game giúp tăng tốc độ card đồ họa máy tính một cách hiệu quả nhất, từ đó tăng hiệu suất chơi game lên cao nhất. Phần mềm này hỗ trợ hầu hết card video phổ biến được bày bán ở trên thị trường hiện nay. MSI Afterburner còn có khả năng ép xung và tự động phát hiện card đồ họa cài đặt trên phần cứng của máy tính.

Phần mềm này có thể hiện FPS trong game cùng các thông số CPU, bộ nhớ RAM. Bạn có thể xem chỉ số FPS bằng phần mềm MSI Afterburner theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần cài đặt MSI AfterBurner. Trong quá trình cài đặt sẽ hiển thị những thông tin bắt buộc phải thực hiện, lần lượt chọn Next cho đến khi cài đặt xong.

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 7
Cài đặt phần mềm đo FPS trong game MSI AfterBurner

Bước 2: Mở phần mềm MSI Afterburner và chọn Cài đặt (Biểu tượng hình răng cưa)

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 9
Chọn vào phần cài đặt có hình răng cưa để tùy chỉnh

Bước 3: Chọn Tab Monitoring

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 11
Chọn Tab Monitoring

Bước 4: Tại phần Active hardware monitoring graphs -> chọn GPU usage -> chọn Show in On-screen Display (Các mục còn lại làm tương tự nếu muốn hiển thị).

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 13
Chọn vào ô Show in On-screen Display

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn sẽ nhận được kết quả như hình dưới.

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 15
Kết quả thu được sau khi sử dụng MSI Afterburner làm phần mềm đo FPS trong game

Phần mềm đo FPS trong game sử dụng Game Bar

Game Bar là phần mềm hiện FPS được tích hợp sẵn trong Windows 10, phần mềm này cung cấp các chức năng hỗ trợ người dùng khi chơi game. Cụ thể như là hiển thị phần trăm tiêu thụ bộ xử lý CPU, GPU, bộ nhớ RAM hay FPS, chụp screenshot, quay trở lại màn hình game đang chơi và nhiều những chức năng thú vị khác nữa.

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 17
Phần mềm đo FPS trong game Game Bar

Game Bar là phần mềm chính chủ của hãng Microsoft, vì vậy mà nó có tốc độ siêu mượt và cực kỳ ổn định ngay cả khi cài đặt máy tính đang ở trạng thái Game mode. Điểm đặc biệt của Game Bar được nhiều game thủ yêu thích đó chính là nó hoàn toàn không bị tình trạng giật, lag và tương thích với tất cả các dòng game hiện nay.

Nếu muốn xem chỉ số FPS bằng Game Bar, máy tính của bạn phải ở phiên bản Windows 10 1903 trở lên. Để biết máy tính của bạn sử dụng phiên bản nào, hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R,  nhập winver và sau đó nhấn OK

Bước 2: Nếu máy tính của bạn thuộc phiên bản Windows 10 1903 trở lên thì chỉ cần kích hoạt Game Bar là được.

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 19
Kiểm tra phiên bản Window

Bước 3: Ấn tổ hợp phím Windows + G, khi màn hình xuất hiện thanh Game Bar, hãy click vào phần Mục Lục và chọn Performance. Lúc này, bảng thông số CPU, GPU, RAM, FPS sẽ hiển thị trên màn hình. Bạn có thể kéo tới bất cứ vị trí nào theo ý muốn

Một lưu ý quan trọng rằng bạn chỉ có thể sử dụng phần mềm đo FPS trong game Game Bar khi đang mở một trò chơi mà thôi.

Phần mềm đo FPS trong game sử dụng Razer Cortex

Nguyên nhân ảnh hưởng đến chỉ số FPS có thể nằm ở việc cấu hình game yêu cầu cao và phần cứng máy tính của bạn thì lại yếu, không thể đáp ứng được. Một vấn đề nữa có thể xảy ra là do bạn đang bật quá nhiều phần mềm làm tiêu tốn dung lượng RAM nhưng bạn lại không biết hoặc không để ý.

Để tối ưu hóa hệ thống và chơi game được mượt mà hơn, bạn có thể sử dụng Razer Cortex để loại bỏ các phần mềm không cần thiết giúp cho chỉ số FPS của bạn được cao hơn khi chơi game. Cách đo FPS trong game bằng Razer Cortex vô cùng đơn giản chỉ với các bước như sau:

Bước 1: Cài đặt Razer Cortex, sau khi hoàn tất hãy mở phần mềm này lên.

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 21
Cài đặt phần mềm đo FPS trong game Razer Cortex

Bước 2: Nếu bạn đã có tài khoản, hãy đăng nhập. Nếu bạn chưa có tài khoản, vui lòng đăng ký tài khoản.

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 23
Đăng nhập hoặc đăng ký thành viên

Bước 3: Ở giao diện Razer Cortex, hãy chuyển đến tab Gamecaster, sau đó chọn Show FPS overlay while in-game. Như vậy là bạn đã hoàn tất việc sử dụng phần mềm hiện FPS Razer Cortex khi chơi game.

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 25
Hoàn tất quá trình cài đặt Razer Cortex

Phần mềm đo FPS trong game sử dụng Uplay

Giống như Razer Cortex, Uplay cũng là một trong những phần mềm hỗ trợ chơi game và chạy các chương trình game một cách nhanh chóng. Ưu điểm của Uplay là hỗ trợ được trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau. Ngoài ra, người dùng còn có thể dùng Uplay như một phần mềm đo chỉ số FPS trong game cực hiệu quả.

Để sử dụng được phần mềm Uplay bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành cài đặt Uplay, sau đó mở phần mềm lên

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 27
Cài đặt phần mềm đo FPS trong game Uplay

Bước 2: Sử dụng tài khoản của bạn để đăng nhập, nếu như chưa có, bạn hãy tiến hành đăng ký tài khoản

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 29
Đăng nhập hoặc đăng ký mới tài khoản

Bước 3: Lựa chọn Mục Lục (Biểu tượng 3 chấm gạch ngang trên màn hình)

Chọn vào biểu tượng 3 chấm gạch

Bước 4: Chọn phần Cài đặt (Settings)

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 31
Chọn vào mục Settings trong Uplay

Bước 5: Chọn Display FPS counter in game ở tab General, như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình cài đặt rồi.

Top phần mềm hiện, đo FPS trong game tốt nhất hiện nay 33
Hoàn tất quá trình cài đặt và sử dụng Uplay

Lời kết

Trên đây là danh sách những phần mềm đo FPS trong game tốt nhất và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn để bạn có thêm những trải nghiệm thật thú vị trong game nhờ nắm rõ các chỉ số này. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác của Best Daxua để cập nhật những tin tức thú vị khác nhé.