Cách khắc chế Xayah – Top tướng khắc chế Xayah chỉ biết câm nín

0
165

Đã ra mắt được hơn ba năm nhưng vẫn là một trong những vị tướng sắc bén nhất khi nói về những lựa chọn ở đường dưới, Xayah – Cô nàng nổi loạn là một trong những nhân vật được hầu hết game thủ lựa chọn khi thi đấu xếp hạng và cả ở đấu trường chuyên nghiệp.

Khi kết hợp cùng những hỗ trợ cứng như Alistar hay Rakan, Xayah trở thành vị tướng “càn quét” ở mọi nơi trên bản đồ nhờ khả năng đi đường mạnh mẽ, sự đột biến cực mạnh trong giao tranh cũng như lượng sát thương đóng góp trong giao tranh tổng, chưa kể đến khả năng tự  bảo vệ bản thân mình khỏi các đấu sĩ hay sát thủ luôn “nhăm nhe” cô nàng.

Hãy cùng Best Daxua tham khảo thông tin về cách khắc chế Xayah, top tướng khắc chế Xayahhiệu quả nhất LMHT thông qua bài viết này nhé.

Những điểm mạnh và yếu của Xayah – Cô nàng nổi loạn

Điểm mạnh của Xayah

Khác với những xạ thủ thuần như Ashe, Varus hay Jinx cần Hỗ trợ bảo kê trong cả vấn đấu để có thể “xả đạn” một cách tốt nhất và thoải mái gây sát thương mà không bị bật ngược lại vào lớp máu mỏng manh của mình, Xayah lại không cần đến những điều đó mà thường tự tay đôi công với các sát thủ khác.

Trong dàn xạ thủ hiện tại, khả năng đôi công của Xayah là bậc nhất mà không cần bàn cãi, tầm đánh dài và kỹ năng cho phép khống chế cứng đối phương ở một khoảng cách xa, Cô nàng nổi loạn có thể gây một tấn sát thương lên kẻ địch mà vẫn ung dung rút về.

Cách khắc chế Xayah - Top tướng khắc chế Xayah chỉ biết câm nín 1
Điểm mạnh của Xayah

Ngoài ra, bộ chiêu thức được Riot “thửa” riêng cho Xayah giúp cô đẩy đường cực kì nhanh chóng khi kết hợp giữa nội tại Nhát cắt gọn gàng cùng Q – Phi dao đôiE – Triệu hồi lông vũ, bộ ba chiêu thức kể trên đủ giúp Xayah kết thúc gọn gàng một đợt lính và có thời gian đảo đường hoặc di chuyển ra các đường khác “cắm rễ” luôn nếu cần.

Xayah cũng rất may mắn khi được kết hợp cùng Rakan, trở thành một bộ đôi tướng luôn đi với nhau trong Liên minh huyền thoại ngay từ những ngày đầu tiên. Nếu Xayah chuyên đẩy đường mà Rakan lấy cho mình ngọc siêu cấp Tàn phá hủy diệt thì cả hai đích thực là bộ đôi đáng sợ nhất khi có thể đẩy bay hết trụ đường dưới chỉ trong ba đợt lính mà thôi. 

Điểm yếu của Xayah

Tuy vậy, Xayah vẫn có những điểm yếu nhất định chứ không hoàn toàn là vị tướng hoàn hảo. Cô chỉ phát huy tốt ở giai đoạn giữa và cuối trận chứ không hề mạnh mẽ hơn những vị tướng khác ở giai đoạn đầu trận, điều đó khiến những người chơi Xayah phải cần thêm nhiều thời gian trước khi có thể “phá đảo” trận đấu.

Cách khắc chế Xayah - Top tướng khắc chế Xayah chỉ biết câm nín 3
Điểm yếu của Xayah

Nội tại của Xayah cho phép cô để lại lông vũ trên mặt đất và kéo nó về thông qua E – Triệu hồi lông vũ, đối với những bậc xếp hạng thấp thì việc người chơi “lóng ngóng” trước chiêu thức này rất dễ hiểu nhưng ở những bậc xếp hạng cao, đa số người chơi có thể né lông vũ của Xayah nhanh chóng, họ có thể phán đoán được hướng di chuyển cần thiết để khắc chế ngược cô nàng.

Ngoài ra, việc đẩy trụ của Xayah sẽ cần đến Rakan nhằm bảo kê hay hỗ trợ ở một số thời điểm nhất định. Đó là lý do mất đi Rakan, Xayah giống như mất đi một người chơi cực kì ăn ý với mình vậy.

Cách khắc chế Xayah bằng chất tướng

Khác với những vị tướng ở đường trên, đường giữa và rừng, Xạ thủ là vị trí mà các bên đều không có quá nhiều sự chênh lệch với nhau về mặt chỉ số hay chất tướng, không có trường hợp một Xạ thủ sẽ quá mạnh đến mức có thể khắc chế toàn bộ các tướng còn lại. 

Xayah tuy mạnh nhưng bản thân cô cũng có yêu cầu cao về trình độ của người chơi, cách xử lý tình huống và phối hợp với nhau trong các tình huống giao tranh tổng. Bộ chiêu thức của Xayah thiên về dọn đường nên khi phải đối đầu với một số nhân vật sau, khả năng của Cô nàng nổi loạn sẽ phần nào yếu bớt.

Khắc chế Xayah bằng Sivir – Nữ chúa chiến trường

Sivir hiện là một trong những “Hot pick” của làng Liên minh huyền thoại thế giới, cô nàng sở hữu khả năng dọn dẹp lính thần tốc và độ cơ động cực kì khủng khiếp nhờ chiêu R – Săn đuổi nên hoàn toàn làm chủ nhịp độ trận đấu đang ngày một nhanh trong các trận chuyên nghiệp.

Khi so sánh về lối chơi của cả hai vị tướng thì chúng ta dễ dàng thấy rằng Xayah và Sivir hoàn toàn giống nhau về lối đánh, cả hai đều có khả năng đẩy lính nhanh và khả năng đảo đường thần tốc nhờ bộ chiêu của mình, lối đánh đều thiên về tấn công và nếu gặp nhau, khả năng cao đây sẽ là trận đôi công hết mình của cả hai bên.

Cách khắc chế Xayah - Top tướng khắc chế Xayah chỉ biết câm nín 5
khắc chế Xayah bằng Sivir

Tuy nhiên, khi so sánh về chiêu thức thì chúng ta lại thấy một sự khác biệt không nhỏ. Nếu nội tại của Xayah là tung ra lông vũ thì nội tại của Sivir lại mang đến cho cô một lượng tốc độ nhỏ khi tấn công tướng đối phương, trái ngược nữa là chiêu E – Triệu hồi lông vũ của  Xayah cho phép cô làm choáng và sát thương đối phương ngay lập tức còn E – Khiên chống phép của Sivir lại cho phép cô nàng miễn nhiễm với bất kỳ chiêu thức nào.

Đối đầu với Xayah, Sivir sở hữu con bài tủ chính là E – Khiên chống phép và quyết định duy nhất mà cô cần làm chính là xem xét thời gian để bật Khiên lên trong trận. Nếu sai lầm, mọi thứ sẽ đi tong và cô nàng nhiều khả năng sẽ bị sốc sát thương, thứ duy nhất có thể cứu Sivir là rút lui nhanh chóng bằng R – Săn đuổi.

Ngược lại, nếu thành công bật Khiên đúng lúc Xayah triệu hồi lông vũ về thì tốc độ thần thánh của Sivir hoàn toàn đủ sức để giúp cô kết liễu đối phương. Nếu bạn chơi Sivir thì cần lưu ý người hỗ trợ bên phía Xayah là ai, là tướng tay dài hay tay ngắn, lối chơi “kè kè” Xạ thủ hay chuyên đi lên trước cấu rỉa và xây dựng đấu pháp khắc chế lại.

Nếu đó là Rakan thì kèo đấu này có thể không quá nghiêng về phía bạn vì Rakan rất khó chịu, anh ta khả năng cao sẽ ép bạn phải bật E lên trong một số tình huống trước thềm giao tranh, một vấn đề gây ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định giao tranh về sau.

Khắc chế Xayah bằng Ezreal – Nhà thám hiểm

Là một trong những vị tướng đời đầu và là đứa con cưng của Riot bên cạnh Lux, Ezreal đã có nhiều mùa giải được sửa đổi liên tục nhằm biến anh ta thành kẻ phù hợp hơn với chiến trưởng Summoner’s Rift. Trước kèo đấu với Xayah, lựa chọn Ezreal để tấn công quả thật là một lựa chọn không tồi.

Đầu tiên là về lối chơi, Ezreal nổi bật là vị tướng đa dụng của Liên Minh Huyền Thoại khi có thể lên theo lối Xạ thủ hay Pháp sư đều được, thậm chí anh ta có thể lên đồ Xạ thủ với một chút sát thương phép thuật nhằm “cấu rỉa” đối phương tốt hơn trong quá trình bay nhảy của mình.

Cách khắc chế Xayah - Top tướng khắc chế Xayah chỉ biết câm nín 7
khắc chế Xayah bằng Ezreal

Trong giai đoạn đi đường, Ezreal gần như không ngán ngại bất cứ đối thủ nào và Xayah cũng nằm trong số đó. Cả hai sở hữu lối chơi tương đồng nhau nhưng Nhà thám hiểm khá chậm so với cô nàng về tốc độ đẩy lính, bù lại anh ta có thể chọn lối chơi an toàn và chờ thời điểm thích hợp để kết liễu cô nàng.

Tiếp theo là về kỹ năng, nếu Xayah được đánh giá nhỉnh hơn hẳn Ezreal về khả năng dọn lính từ đầu trận cho đến cuối trận thì Ezreal lại được đánh giá cao hơn hẳn cô nàng về khả năng cấu máu hay dồn sát thương. 

Là một trong những xạ thủ có lối đánh khó chịu khi liên tục tung chiêu thức nhằm cấu máu đối phương và sau đó rút lui với E – Dịch chuyển cổ học, Xayah sẽ phải suy nghĩ lại nếu muốn dùng bộ combo Q – Phi dao đôiE – Triệu hồi lông vũ của mình để bắt anh chàng. 

Thêm vào đó, trả giá cho những pha lao lên để tấn công Ezreal sẽ là hàng tấn máu của Xayah nếu cô bị trúng combo W – Tinh hoa tuôn chảyQ – Phát bắn thần bí đến từ Nhà thám hiểm. Đối đầu với một đối phương không mạnh ở khoản dọn lính nhưng lại gây sát thương cực tốt theo thời gian, Xayah sẽ phải dè chừng rất nhiều. 

Để đối đầu với Xayah, bạn nên chọn dùng Ezreal với combo Tốc biến + Thanh tẩy hoặc Tốc biến + Hồi máu nếu tự tin với những pha dịch chuyển nhanh lẹ bằng chiêu E.

Bất lợi sẽ đến với Ezreal ở giai đoạn cuối trận khi những đợt lính liên tiếp dồn lên và một Xayah không mạnh ở khoản đối đầu với anh vẫn có thể tận dụng chúng để đẩy trụ, lúc này thứ Ezreal cần là sự phối hợp cùng đồng đội và việc có trong tay những mục tiêu lớn giúp giao tranh tốt hơn như Rồng ngàn tuổi hay Baron. 

Khắc chế Xayah bằng Kai’Sa – Ái nữ hư không

Lại là một vị tướng nữa nằm trong danh sách những Xạ thủ được chọn nhiều nhất của Liên minh huyền thoại, Kai’Sa là một lựa chọn an toàn, chắc chắn và đáng tin cậy khi đối đầu với Xayah mà không hề bị lép vế phần nào như Ezreal. 

Khi nhắc đến lối chơi của cả hai vị tướng thì bạn chắc hẳn sẽ ngạc nhiên phần nào nếu thấy cả hai có cùng một lối đánh, đều là đôi công với đối phương và tận dụng những sơ hở của nhau để kết liễu tính mạng kẻ bên kia chiến tuyến.

Cách khắc chế Xayah - Top tướng khắc chế Xayah chỉ biết câm nín 9
khắc chế Xayah bằng Kai’sa

Đối đầu với một Xayah cực mạnh khi đi đường với khả năng lăn cầu tuyết nhanh chóng, Kai’Sa đem đến cho chúng ta sự vững tin khi cô không hề thua kém bất kỳ đối thủ nào nếu xét về lượng sát thương gây ra và khả năng dọn lính có được từ bộ chiêu thức, khả năng cơ động và khả năng rút lui khi giao tranh không thành công. 

Bộ kỹ năng của cả hai đều phục vụ cho việc tấn công đối thủ một cách nhanh nhất và chiêu thức rõ nét nhất cho thấy điều đó chính là Q – Cơn mưa Icathia của Kai’Sa, tốc độ ra chiêu có phần nhỉnh hơn Q – Phi dao đôi của Xayah và lượng sát thương cũng cao hơn, nhược điểm duy nhất là cô chỉ có thể tấn công tầm gần và buộc phải tiếp cận Xayah.

Trái với W – Bộ cánh chết người cho phép Xayah có một lượng tốc độ đánh trong thời gian ngắn và tốc độ chạy nếu đánh trúng kẻ địch, W – Tia truy kích của Kai’Sa lại giúp cô gây một lượng sát thương phép lên người đối phương và tận dụng nó để truy đuổi hoặc cấu rỉa.

Sự khác biệt thật sự của cả hai nằm ở chiêu E, nếu E – Triệu hồi lông vũ của Xayah cho phép cô nàng tấn công và khóa chặt Kai’Sa từ xa thì bản thân Ái nữ hư không cũng có thể trở thành người tiếp cận và tấn công trước. 

Chiêu E – Tích tụ năng lượng của Kai’Sa khiến cô nàng bùng nổ tốc độ chạy và trở nên vô hình trước mọi thứ, hãy tưởng tượng một Xạ thủ đột ngột hiện ra trước tầm mắt của Xayah với một lượng sát thương lớn, một lượng tốc độ đánh bùng nổ và quan trọng nhất là “quỷ không biết, thần không hay” – Đây chính là con bài tủ của Kai’Sa trước thế đánh tấn công mà Xayah mang lại.

Ngoài ra, nếu Xayah rút lông vũ về sau khi tung R – Bão tố nổi dậy thì Kai’Sa cũng có thể ngay lập tức dùng R – Bản năng sát thủ để lao đến Xayah, vừa tránh sốc sát thương vừa có thêm một lượng giáp lớn để tiếp tục công kích.

Khi trận đấu chuyển dần về giữa và cuối thì cũng là lúc cả hai có được sức mạnh thực sự của mình, tuy nhiên sự chênh lệch giữa Kai’Sa và Xayah lúc này cũng gần như không tồn tại. 

Ái nữ hư không có thể lựa chọn đảo đường liên tục và đẩy lính, tránh bị bắt lẻ để chờ đồng đội phối hợp bắt Xayah mà thôi, lúc này câu chuyện sẽ chuyển thành ai bắt được đối phương trước. 

Chỉ cần Cô nàng nổi loạn bị bắt thì Kai’Sa có thể lao vào ngay lập tức từ xa mà không thể bị ngăn cản, nếu phối hợp với một hỗ trợ cứng như Nautilus hay Thresh thì sự kinh hoàng mà Ái nữ hư không gây ra cho đối phương sẽ còn lớn hơn rất nhiều. 

Khắc chế Xayah bằng Caitlyn – Cảnh sát trưởng Piltover

Là một trong những nhân viên trị an xuất sắc nhất vùng Piltover, Caitlyn được Riot ban cho tạo hình của một vị cảnh sát mẫu mực khi xuất hiện cùng một khẩu súng dài với tầm đánh xa bậc nhất trong Liên Minh Huyền Thoại.

Trong game, một Caitlyn chậm rãi, từ tốn luôn là lựa chọn an toàn khi đối đầu với một Xayah bùng nổ, mạnh mẽ ở những giai đoạn đầu trận. Lối chơi của cả hai sẽ có phần khác biệt hơn khi gặp nhau ở khu vực đường dưới, Xayah sẽ chậm rãi hơn khi thường xuyên phải nhận sát thương từ Caitlyn mà không thể đôi công ngược lại do tầm đánh thấp hơn.

Cách khắc chế Xayah - Top tướng khắc chế Xayah chỉ biết câm nín 11
khắc chế Xayah bằng Caitlyn

Không chỉ vậy, lối đánh áp sát và dồn sát thương bằng lông vũ của Xayah hoàn toàn lép vế trước những đòn đánh tầm xa của Caitlyn, làm sao Cô nàng nổi loạn có thể an tâm lao lên nếu biết phía trước mình toàn là bẫy và một viên cảnh sát luôn sẵn sàng rỉa máu và lui về bất cứ lúc nào.

Đó mới chỉ là sự khắc chế trong lối chơi, sự khắc chế về mặt kĩ năng giữa hai bên còn nhiều hơn nữa. Caitlyn có bộ kỹ năng thuộc dạng “chậm mà chắc” khi Q – Bắn xuyên táo của cô nàng vừa về có thể dọn lính nhanh như Xayah vừa có thể rỉa máu đối phương từ xa mà không cần ra khỏi trụ nửa bước, đồng nghĩa Q – Phi dao đôi của Xayah sẽ rất khó tiếp cận.

Không thể tiếp cận bằng Q – Phi dao đôi vậy còn lao lên và tấn công Caitlyn nhờ lượng tốc đánh được cộng từ W – Bộ cánh chết người thì sao? Câu trả lời dành cho Xayah cũng là không thể nốt vì một đống bẫy đã chờ sẵn trước mặt ngay từ những phút đầu, lao lên chưa biết có ăn miếng trả miếng được không nhưng một viễn cảnh bị kết liễu trong trụ thì có thể.

Ngoài ra, E – Triệu hồi lông vũ của Xayah còn bị khắc chế bởi E – Lưới 90 của Caitlyn, sẽ rất khó để Xayah có thể rút lông vũ về nếu đối phương sở hữu một kĩ năng tương đương với tốc biến và luôn sẵn sàng biến mất ngay trước mặt cô ta.

Duy nhất ở Caitlyn có một điểm trừ mà Xayah có thể tận dụng để khắc chế, đó là chiêu cuối R – Bách phát bách trúng hoàn toàn có thể bị chặn lại bởi chiêu R – Bão tố nổi dậy của Xayah, nếu bạn là người chơi Caitlyn thì lời khuyên của Best Daxua là hãy canh thời gian thật chuẩn xác nếu không muốn phí chiêu cuối mà không nhận lại được gì ngoài sự bỏ đi đầy đắc ý của kẻ địch.

Cách khắc chế Xayah bằng trang bị

Giống như nhiều xạ thủ khác trong Liên Minh Huyền Thoại, bạn hoàn toàn có thể khắc chế Xayah nếu quan sát kĩ lối đánh của cô ta và lên các trang bị khắc chế. Đối đầu với một vị tướng sở hữu khắc chế cứng thì lựa chọn hàng đầu cho các xạ thủ chính là Khăn giải thuật, một lựa chọn mang tính thân quen và có thể nâng cấp lên Đao thủy ngân về sau. 

Cách khắc chế Xayah - Top tướng khắc chế Xayah chỉ biết câm nín 13
khắc chế Xayah bằng trang bị

Không chỉ có khăn giải thuật, Xayah là một vị tướng cực kì mỏng manh và chỉ dựa vào những tình huống đột biến nhờ kết hợp chuỗi chiêu thức nên bạn có thể “bắt bài” cô ta bằng việc lên cho mình những trang bị phòng thủ như Đồng hồ ngưng đọng, Giáp thiên thần.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ Hỗ trợ lên Hòm bảo hộ của Mikael nhằm bảo kê tốt hơn khi bị Xayah trói trúng, nếu bị hóa giải chiêu thức thì Xayah rất có khả năng bị lật kèo do sự hớ hênh của cô ta, Xayah vốn chỉ có thể lao lên và rất kém trong việc rút lui.

Lời kết

Trên đây là các phương pháp mà Best Daxua đã hướng dẫn cho bạn nhằm khắc chế Xayah – Cô nàng nổi loạn, hy vọng bạn sẽ tìm ra cách để đối đầu với cô nàng khó chịu này từ giải đáp của chúng tôi và nhanh chóng giải tỏa được những bực bội của mình khi phải liên tục đối đầu với Xayah.